Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014:

Trên 600.000 thí sinh làm thủ tục dự thi

Cập nhật ngày: 03/07/2014 - 06:07

* Thí sinh mất giấy tờ đến ngay các trường để được tạo mọi điều kiện dự thi

Đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 diễn ra trong hai ngày 4 và 5-7 với ba khối thi A, A1 và V. Sáng mai, thí sinh sẽ  thi môn Toán (khối A, A1), buổi chiều thi môn Lý, Hóa (khối A) và môn Lý, Anh (khối A1). Riêng với thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11-7-2013 (trừ các trường có đề án tự chủ tuyển sinh).

Tính đến sáng ngày 3-7, có trên 600.000 thí sinh dự thi các ngành đào tạo tuyển sinh khối A, A,1, V vào đợt 1.

* Tại cụm thi TPHCM có hơn 215.000 thí sinh của 37 trường ĐH đến 198 điểm thi để làm thủ tục dự thi. Nhiều trường có lượng thí sinh dự thi đợt 1 đông gồm: ĐH Công nghiệp TPHCM: 20.107 thí sinh dự thi; ĐH Tôn Đức Thắng: 16.864 thí sinh; ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 14.157 thí sinh; ĐH Cảnh sát nhân dân: 12.112 thí sinh dự thi; ĐH Nông lâm TP.HCM: hơn 12.000 thí sinh.

Sinh viên tiếp sức mùa thi hướng dẫn địa điểm phòng thi cho thí sinh tại Hội đồng thi trường Đại học Sư Phạm TPHCM

Tại điểm thi Trường ĐH Công nghịêp TPHCM trên đường Nguyễn Văn Bảo (Phường 4, Quận Gò Vấp), do có đến hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi nên từ 6 giờ sáng lực lượng CSGT, Công an, dân phòng đã có mặt để phân luồng giao thông và đảm bảo trật tự cho thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Tại đây, các phòng thi ghép đã được nhà trường sử dụng vách ngăn di động để đảm bảo đúng quy chế mỗi phòng không quá 40 thí sinh. Sau khi nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế, hàng trăm thí sinh đã dồn đến Phòng tuyển sinh của trường để chỉnh sửa sai sót trên giấy báo dự thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều sai sót về điểm đối tượng và ưu tiên khu vực. Nhiều thí sinh vừa được ưu tiên đối tượng 01 và ưu tiên khu vực 1 nhưng nhà trường đã in thí sinh không được ưu tiên nào cả. Sau khi các chuyên viên kiểm tra danh mục các thôn, xã, mã trường THPT, đối chiếu khai sinh của thí sinh, các chuyên viên đã in lại giấy báo dự thi mới cho thí sinh và cho thí sinh được hưởng đối tượng ưu tiên 01 (cộng 2 điểm) và khu vực 1 (cộng 1,5 điểm). 

Trong khi đó, tại các trường ĐH Sài Gòn, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM… khá nhiều thí sinh yêu cầu chỉnh sửa sai sót về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên trên giấy báo dự thi.

Theo đại diện các trường, bộ phận tuyển sinh sẽ làm việc đến cuối giờ chiều nay để chỉnh sửa giấy báo dự thi, cấp lại giấy báo dự thi mới cho thí sinh mất giấy tờ.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường có tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi khá cao như: Trường ĐH Tài chính Marketing 80%, Trương ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM 75%, Trường ĐH Nông lâm TPHCM 79,22%, Trường ĐH Tôn Đức Thắng 82,9%, Trường ĐH Sài Gòn 81%, Trường ĐH Luật TPHCM trên 73%.

Cũng trong sáng nay, tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có 2 trường hợp bị kẻ gian giật mất hết giấy tờ, Trường ĐH Tôn Đức Tháng 1 thí sinh sau khi làm thủ tục dự thi trên đường về bị kẻ gian giật túi xách trên đường Nguyễn Thị Thập.

Theo hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM), đơn vị này vừa tổ chức kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Việt cho 86 thí sinh người nước ngoài (Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Turkmenistan) dự thi đại học vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM. Trong đó, 85 thí sinh vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1 thí sinh thi vào Trường ĐH Quốc tế. Thí sinh thi 3 kỹ năng gồm nghe, viết và vấn đáp. Đối với thí sinh là người nước ngoài thi vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, thí sinh chỉ thi môn Tiếng Việt. 

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ Quốc gia năm 2014, thí sinh mất hết giấy tờ nên đến ngay các trường để được tạo mọi điều kiện để được dự thi. Thí sinh gặp sự cố bất thường nên liên hệ đường dây nóng của Ban chỉ đạo tuyển sinh (08). 38295173.

Thí sinh đến chỉnh sửa giấy báo thi tại Hội đồng thi trường Đại học Sư phạm TPHCM.

* Tại Hà Nội, đợt thi thứ nhất diễn ra trong nắng nóng khá gay gắt. Ghi nhận của phóng viên tại Hội đồng thi trường Học viện kỹ thuật Mật mã cho thấy, từ 6 sáng sáng, nhiều thí sinh đã có mặt ở trường để làm thủ tục dự thi. Do có sự phân luồng giao thông tốt của cảnh sát giao thông và các thí sinh tình nguyện nên giao thông tại điểm thi không bị ùn ứ. Trước cổng trường thi luôn có  các sinh viên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và người nhà; nước uống miễn phí cũng được bố trí phục vụ thí sinh.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đến làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày thi tại trường ĐH Thuỷ Lợi - Hà Nội

Tại Hội đồng thi Học viện Bưu chính  viễn thông, TS Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết năm nay toàn trường có 8.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm khoảng gần 1.000 hồ sơ so với năm trước. Chỉ tiêu vào trường năm nay là 3.500, trong đó chỉ tiêu đại học là 3.000.

Năm nay, trường huy động 250 sinh viên tham gia làm công tác tình nguyện, hỗ trợ thí sinh và người nhà về dự thi vào Học viện. Đội sinh viên tình nguyện đã tập hợp được 4.000 địa chỉ nhà trọ giá rẻ và miễn phí phục vụ thí sinh.

Tại Hội đồng thi Học viện Bưu chính  viễn thông sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi khá cao: phòng  thi 402 có 26/40 thí sinh đến làm thủ tục dự thi; phòng  31 có 22/32 em; phòng thi số  4 có 23/35 em.

Theo ông Lê Hữu Lập, tỷ lệ này là khá cao. “Mọi năm chỉ khoảng trên 50% thí sinh đến làm thủ tục dự thi, hy vọng năm nay cao hơn vì  số hồ sơ đăng ký giảm 10 so với năm 2013, tức là hồ sơ ảo có thể giảm”, ông Lập cho biết.

Một số trường đại học  phổ biến rõ quy chế tuyển sinh cho thí sinh, trong đó đặc biệt lưu ý thí sinh về giờ vào phòng thi, giờ làm bài thi, những vật dụng có thể mang vào phòng thi. Đặc biệt, các giám thị nhắc kỹ thí sinh về quy định được mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi với mục đích chống gian lận thi cử. Nhưng tại Học viện Bưu chính  viễn thông, trường yêu cầu thí sinh nào thiết bị này vào phòng thi phải đăng ký với giám thị. Về cơ bản, chưa ghi nhận thí sinh đăng ký mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi với mục đích chống gian lận thi cử.

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã đến kiểm tra công tác tuyển sinh tại trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội), nhắc  nhở các giám thị trong phòng thi phải xem tên thí sinh, số báo danh có bất thường hay không. Nếu không bình thường giám thị có thể bố trí những thí sinh trùng tên, gần tên này ngồi cách xa nhau để tránh thi kèm.

Thứ trưởng chúc các em bình tĩnh, tự tin để đạt kết quả thi tốt nhất. "Các em đừng bao giờ nghĩ đến việc gian lận trong thi cử. Có thể các em may mắn không bị phát hiện trong lúc thi, nhưng thông qua việc kiểm dò sẽ vẫn phát hiện được, kể cả trong quá trình học, khi các em đã tốt nghiệp, đi làm. Nếu bị phát hiện sẽ bị thu hồi bằng và xử lý theo quy định", ông Ga nhắn nhủ.

* Đại học Huế: 3.500 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi

17.073 thí sinh đã có mặt tại các hội đồng thi tuyển sinh đợt 1 vào Đại học Huế trong sáng 3-7. Trong khi đó, 20.573 hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh đợt 1 vào các khoa trường thành viên của Đại học Huế (đạt tỷ lệ gần 83% so với hồ sơ đăng ký dự thi). Như vậy đã có 3.500 thí sinh vắng mặt so với hồ sơ đăng ký.

Ông Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm 2014 cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đại học đã hoàn tất, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Đã chuẩn bị gần 5.000 chỗ ở giá rẻ phục vụ thí sinh ở xa về Huế dự thi. Các đội tiếp sức mùa thi đang có mặt tại 21 điểm đón tiếp, hỗ trợ thí sinh và người nhà từ 6 giờ sáng đến 22 giờ mỗi ngày.

* Tai nạn giao thông khi chở con đi thi tại Huế 

Sáng 3-7, ông Nguyễn Văn Hải (43 tuổi, quê Quảng Nam) đã được các bác sĩ Bệnh viện Y dược Huế phẫu thuật và băng bó vết thương sau khi gặp nạn trên quốc lộ 1A.

Trước đó, ông  Hải điều khiển xe máy chở con gái là thí sinh Nguyễn Thị Hà (18 tuổi) ra Huế thi tuyển sinh vào Đại học Huế, khi đến địa phận thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên – Huế thì bị xe khách 43B – 01097 chạy hướng Huế - Đà Nẵng tông gây chấn thương nghiêm trọng, nhất là ở 2 ngón chân thứ ba và thứ tư, đặc biệt một đốt của ngón chân bị gãy cần phẫu thuật ngay để nối gân.

Rất may, thí sinh Hà không bị thương đã đến làm thủ tục dự thi. 

* Đà Nẵng: Gần 83% thí sinh đăng ký dự thi đến làm thủ tục

Sáng 3-7, hơn 22.000 thí sinh trong tổng số gần 27.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã đến làm thủ tục dự thi đợt 1, đạt tỷ lệ gần 83%.

Các thí sinh đã nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế và tiếp tục điều chỉnh các sai sót, nhầm lẫn trong thẻ dự thi.

Đại học Đà Nẵng đã quyết định xét đặc cách cho 2 trường hợp đặc biệt, đó là thí sinh Võ Thị Mỹ Vân là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, và thí sinh khiếm thị Trần Phú (THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP Đà Nẵng).
 
Trong đợt 1 kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay, ĐH Đà Nẵng có 28 điểm thi với 722 phòng thi, với gần 2.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia coi thi.
 
Cũng trong dịp này, Hội Doanh nhân trẻ (DNT) TP Đà Nẵng tổ chức chương trình DNT tiếp sức mùa thi với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. Qua đó Hội DNT Đà Nẵng phối hợp với Hội DNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đón 150 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn từ tỉnh Quảng Ngãi về dự thi tại Đà Nẵng.

Ngoài việc hỗ trợ kinh phí các buổi ăn trưa cho thí sinh, chương trình còn giúp các bạn trong việc tiếp cận chỗ ở, địa điểm thi và các địa chỉ sinh hoạt trong những ngày lưu trú tại Đà Nẵng.

* Cần Thơ: Hàng trăm thí sinh điều chỉnh sai sót trên giấy báo thi
 
Sáng 3-7, sau khi đến các điểm thi làm thủ tục, hàng trăm thí sinh đến Phòng Đào tạo trường Đại học Cần Thơ để điều chỉnh sai sót trên giấy báo thi.

Thí sinh Lê Minh Vương ở xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Em đăng ký thi vào ngành Luật hành chính, Trường Đại học Cần Thơ, học tại khu Hòa An (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhưng giấy báo thi đề là đăng ký vào Trường chính tại Cần Thơ. Em xếp hàng đợi hơn 1 tiếng đồng hồ mới đến lượt và được sửa xong”.

Còn trường hợp của thí sinh Giang Khả Ái ở Sóc Trăng thì: “Đúng ra là em thuộc diện khu vực 1 nhưng giấy báo thi không đề nên em phải lại đây nhờ cán bộ điều chỉnh lại cho đúng để không bị mất điểm ưu tiên”.

Do lượng thí sinh đến điều chỉnh sai sót trên giấy báo thi khá đông nên Phòng Đào tạo trường Đại học Cần Thơ bố trí hơn 10 cán bộ, nhân viên túc trực giải quyết.

Bà Võ Thị Ngọc Mỹ - Phó Trưởng Phòng Đào tạo cho biết: “Đến 10 giờ ngày 3-7 đã điều chỉnh được khoảng 250 giấy báo thi cho thí sinh. Hiện còn khoảng 50 thí sinh đang xếp hàng đợi đến lượt. Các sai sót chủ yếu về đối tượng, khu vực, mã ngành, họ tên thí sinh. Để giải quyết sớm cho thí sinh an tâm bước vào kỳ thi, chúng tôi bố trí cán bộ làm việc cả buổi trưa và suốt buổi chiều để giải quyết hết các sai sót trong giấy báo thi cho thí sinh. Sau khi thi đợt 1, chúng tôi vẫn bố trí cán bộ thực hiện việc điều chỉnh giấy báo thi cho các thí sinh có đăng ký thí đợt 2 nếu có”.

* Đại học Nha Trang: Lần đầu tiên tuyển sinh ngành quản lý thủy sản

TS Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo, Ủy viên Thường trực Hội đồng tuyển sinh Đại học Nha Trang cho biết, sáng 3-7, có 6.421 trong tổng số 7.485 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (khối A1: 1.776 thí sinh; khối A: 4.645 thí sinh) đạt tỷ lệ 85,8%.

Năm 2014, trường đại học Nha Trang tuyển 2.500 chỉ tiêu bậc đại học, và 1.000 chỉ tiêu bậc cao đẳng. Năm nay, cũng là năm đầu tiên trường tổ chức thi tuyển ngành Quản lý Thủy sản, với 60 chỉ tiêu.

* Đại học Đà Lạt: Tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi

Sáng 3-7, hơn 2.500 thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi đợt 1 vào trường Đại học Đà Lạt, đạt tỷ lệ trên 82% so số lượng hồ sơ đăng ký dự thi.

Tiến sĩ Lê Hồng Phong, Phó Hiệu trưởng Đại học Đà Lạt, cho biết, các hội đồng thi đã thực hiện chỉnh sửa tại chỗ những sai sót trên giấy báo dự thi cho thí sinh và tạo điều kiện tối đa để các thí sinh tham gia kỳ thi.

Trường Đại học Đà Lạt cũng triển khai lực lượng tình nguyện viên túc trực hướng dẫn thí sinh, đồng thời vận động hỗ trợ 1.000 chỗ trọ và 3.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh hoàn cảnh khó khăn.

* Trà Vinh: 2267 thí sinh dự thi đại học, cao đẳng đợt 1

Theo Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Trà Vinh, có 2267 thí sinh dự thi đại học, cao đẳng đợt 1 vào sáng mai, 4-7.

Trong kỳ thi đợt 1,trường đại học Trà Vinh có 3 điểm thi, 88 phòng thi và 277 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Thầy Phạm Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, Trưởng Ban tiếp sức mùa thi năm 2014 cho biết, đến 15 giờ 30 ngày 3-7, Ban tiếp sức mùa thi kết hợp với Ban Quản lý Ký túc xá, các hộ dân, các tổ chức, mạnh thương quân như: Công ty VNPT Trà Vinh, Công ty TNHH Một Thành viên Xổ số Kiến thiết Trà Vinh, Chùa Phật Quang, Chùa Liên Hoa,…  đã hỗ trợ hơn 500 chỗ trọ và chuẩn bị hơn 1.500 suất cơm miễn phí phục vụ cho các thí sinh, phụ huynh đưa con dự thi trong đợt 1.

Nguồn SGGP