BAOTAYNINH.VN trên Google News

Triều Tiên bắn đạn pháo đáp trả Hàn Quốc 

Cập nhật ngày: 24/10/2022 - 10:06

Triều Tiên đã bắn 10 quả đạn pháo ra bờ biển phía tây của mình hôm 24/10 để đáp trả động thái tương tự của Hàn Quốc trước đó.

Một cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên vào ngày 6/11/2021. Ảnh: Rodong Sinmun.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Hàn Quốc đã bắn đạn pháo vào một chiếc thuyền của Triều Tiên đi qua biên giới trên biển của hai nước.

Triều Tiên đã bắn 10 quả đạn của pháo phản lực phóng loạt vào khoảng 5h15 sáng 24/10 sau khi quân đội Hàn Quốc bắn cảnh cáo vào khoảng 3h50 sáng cùng ngày, một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết.

Trong khi đó, tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói rằng đã khiến một tàu buôn của Triều Tiên, vốn đã vượt qua Đường giới hạn phía bắc, phải lùi lại.

Đây là biên giới biển liên Triều được phân định theo Thỏa thuận quân sự toàn diện của hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19/9/2018 (CMA).

Quân đội Triều Tiên nói rằng họ đáp trả bằng cách bắn 10 loạt đạn pháo như một lời cảnh báo đối với Hàn Quốc. Họ cáo buộc một tàu hải quân Hàn Quốc đã xâm nhập vào vùng biển của Triều Tiên với lý do đàn áp một con tàu không xác định, theo AP.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho rằng hành động này của Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận năm 2018 về giảm bớt thù địch quân sự và đã phá hoại sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Họ xác nhận các quả đạn pháo của Triều Tiên không rơi xuống vùng biển của Hàn Quốc.

Trước đó, Triều Tiên cũng từng bắn hàng trăm quả đạn pháo vào vùng đệm trên biển với Hàn Quốc.

Nguồn Zing