Triều Tiên chỉ trích cam kết hạt nhân của Mỹ đối với Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 21/06/2009 - 05:43

CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ đập tan bất kỳ hành động xâm lược nào của Mỹ và Hàn Quốc

Ngày 21.6, CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tái cam kết sẽ sử dụng “chiếc ô hạt nhân” để bảo vệ đồng minh trong cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 16.6 tại Washington. Tuần báo Tongil Sinbo của chính quyền Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng, Mỹ đang âm mưu phát động một cuộc chiến hạt nhân chống nước này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Hàn tại Washington, ông Obama cam kết sẽ cung cấp cho Hàn Quốc “chiếc ô hạt nhân”, theo đó Mỹ sẽ ''đánh trả” bất kỳ nước nào thực hiện tấn công hạt nhân đối với Hàn Quốc. Đây được xem là biện pháp đối phó với mối đe doạ hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên.

Tờ Tongil Sinbo cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Mỹ triển khai vô số vũ khi hạt nhân ở Hàn Quốc và những khu vực liền kề (Nhật Bản), tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận quy mô lớn. Những động thái này thực chất là việc Mỹ đang chờ cơ hội tiến hành xâm lược Triều Tiên. Tờ báo này còn cho biết, chính quyền Bình Nhưỡng đã dự đoán trước được việc Seoul sẽ tham gia kế hoạch “đàn áp” Triều Tiên do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh, nếu Hàn Quốc thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Hàn Quốc đã chính thức tuyên chiến.

Nhật báo Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên hôm 20.6 cảnh báo rằng, nếu Hàn Quốc lấy cớ thực hiện nghị quyết của LHQ để xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Triều Tiên, nước này sẽ có hành động “trả đũa mãnh liệt đối với những kẻ xâm nhập”.

THUÝ TRINH

(Theo THX)