BAOTAYNINH.VN trên Google News

Triều Tiên lại bắn tên lửa đạn đạo, Nhật Bản yêu cầu dân trú ẩn

Cập nhật ngày: 03/11/2022 - 14:32

Triều Tiên hôm 3/11 bắn ba tên lửa ra biển phía đông, trong đó có một quả được cho là tầm xa, khiến Nhật Bản phải phát cảnh báo yêu cầu người dân trú ẩn.

Khoảng một giờ sau vụ phóng đầu tiên, quân đội Hàn Quốc và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản báo cáo về vụ phóng thứ hai từ Triều Tiên. Phía Nhật Bản sau đó đã thông báo về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa thứ ba trong ngày, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và hai tên lửa tầm ngắn ra biển.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện vụ phóng được cho là ICBM từ khu vực Suan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 7h40 sáng 3/11. Họ cũng phát hiện Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Kaechon ở tỉnh Nam Pyongan khoảng 8h39, theo Yonhap.

Hệ thống tin nhắn khẩn cấp Nhật Bản phát cảnh báo người dân ở các tỉnh Miyagi, Yamagata và Niigata trú ẩn trong nhà sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, nhằm tránh các mảnh tên lửa rơi.

Tokyo ban đầu cho biết tên lửa bay qua lãnh thổ của Nhật Bản hướng về và rơi ở Thái Bình Dương. Sau đó, Bộ Quốc phòng đính chính thông tin tên lửa bay qua nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết thông tin ban đầu bị nhầm lẫn do nước này "mất dấu tên lửa khi nó bay qua biển Nhật Bản".

Nước này không triển khai biện pháp phá hủy tên lửa, theo NHK. Cơ quan khẩn cấp Nhật Bản đã nhóm họp ngay lập tức bàn phương án ứng phó sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định những hành động của Triều Tiên sẽ không được tha thứ. Ông cũng cho biết nước này vẫn đang thu thập thông tin về các vụ phóng ngày 3/11 của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên hôm 2/11 phóng ít nhất 23 tên lửa đạn đạo ra biển, mức cao kỷ lục trong một ngày, trong đó có một tên lửa rơi xuống cách bờ biển Hàn Quốc chưa đầy 60 km.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết nước này đã phát cảnh báo không kích trên đảo Ulleung vào khoảng thời gian xảy ra vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã bắn ba tên lửa đất đối không xuống vùng biển phía bắc qua đường giới hạn phía bắc để đáp trả.

Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 2/11 bắn hơn 100 loạt đạn pháo từ bờ biển phía đông vào vùng đệm được thiết lập trong một thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Nguồn zingnews