Triều Tiên phạt hai phóng viên Mỹ 12 năm cải tạo lao động

Cập nhật ngày: 08/06/2009 - 08:44

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên xét xử hai nữ nhà báo Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Toà án tối cao CHDCND Triều Tiên hôm 8.6 đã kết án 12 năm cải tạo lao động đối với 2 nhà báo Mỹ là Euna Lee và Laura Ling vì đã phạm tội nghiêm trọng, chống lại nhà nước Triều Tiên và xâm nhập lãnh thổ trái phép. Đây được xem là phán quyết có thể làm gia tăng sự đối đầu với Mỹ.

Phán quyết của Toà án Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo rằng, Mỹ đang cân nhắc để đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia được cho là tài trợ khủng bố. Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, “phiên toà xác nhận họ đã phạm tội chống lại Nhà nước CHDCND Triều Tiên và vượt biên trái phép, và án phạt dành cho mỗi người là 12 năm cải tạo lao động”. Tuy nhiên, các báo cáo không ghi rõ “tội nghiêm trọng” mà hai nữ nhà báo này phạm phải là gì.

Phiên toà được tổ chức tại Bình Nhưỡng kéo dài đến 5 ngày và các bị cáo không được kháng án vì đã bị xét xử ở phiên toà cao nhất.

Được biết, hai nữ nhà báo này thuộc êkíp đưa tin của đài truyền hình Current TV, do cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore đồng sáng lập. Họ bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ tại khu vực gần biên giới Trung Quốc vào ngày 17.3 trong khi đang ghi hình một vùng đất của Triều Tiên bên một con sông ngăn giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và kêu gọi Triều Tiên lập tức phóng thích hai nhà báo nữ trên. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức lo ngại trước phán quyết của Triều Tiên đối với hai nhà báo Mỹ, và chúng tôi cam kết sẽ tìm mọi cách có thể để giải thoát cho họ”.

Các nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên áp dụng hình phạt nặng nề đối với hai nhà báo nữ càng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có khả năng “châm ngòi” cho một cuộc xung đột trên biển hoặc tại biên giới.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)