Triều Tiên phóng vệ tinh vào ngày 4.4?

Cập nhật ngày: 03/04/2009 - 08:53

Nhật Bản triển khai tên lửa phòng thủ Patriot bảo vệ thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters

Ngày 2.4, theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, rất có khả năng, CHDCND Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2 vào ngày 4.4 tới. Cũng có tin cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa phóng vệ tinh tại căn cứ Musudan-ri, vùng Đông Bắc nước này, cho thấy thời điểm diễn ra vụ phóng đang rất gần.

Phát biểu ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Myung-bak bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức tại London (Anh); vị quan chức trên tiết lộ, Mỹ giám sát rất chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên và chính quyền Washington đang cố gắng hết sức để thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng ngay vụ phóng vệ tinh.

Trong khi đó, Nhật Bản vẫn tỏ ra nghi ngại Triều Tiên sẽ không phóng vệ tinh mà phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2. Tại Liên Hợp Quốc, phát biểu trước giới báo chí, đại sứ Nhật Bản Yukio Takasu cho biết, Nhật Bản yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ mở một phiên họp khẩn vào cuối tuần này để thảo luận những biện pháp phản ứng cần thiết nếu Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong-2. Takasu cho biết thêm, nước này cũng đang tiến hành những nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục ngừng phóng tên lửa – “mối đe doạ đối với an ninh Nhật Bản”, và sẽ làm gia tăng tình hình căng thẳng trong khu vực bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Nhật Bản đã triển khai tàu khu trục trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn trên biển Nhật Bản và hệ thống tên lửa phòng thủ Patriots quanh khu vực thủ đô Tokyo sẵn sàng bắn hạ bất kỳ mảnh vỡ của tên lửa nào rơi xuống nước này nếu vụ phóng thất bại.

Theo các nhà phân tích, trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong-2, Nhật Bản và Mỹ sẽ gây sức ép buộc HĐBA ra một nghị quyết áp đặt các biện pháp cấm vận bổ sung đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên không mấy quan ngại đến khả năng này vì họ có một đồng minh lớn là Trung Quốc – thành viên thường trực của HĐBA có quyền phủ quyết. Triều Tiên rất hy vọng vào vụ phóng vệ tinh vì một khi thành công, không chỉ giúp Triều Tiên hiện đại hoá ngành viễn thông mà còn giúp nước này dễ dàng “tiếp thị” công nghệ tên lửa giá rẻ đối với các quốc gia đang phát triển. Trước những lời đe doạ của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, Triều Tiên vẫn tỏ ra khá cứng rắn. Người phát ngôn quân đội nước này tuyên bố: “Nếu Nhật Bản ngăn chặn việc Triều Tiên phóng vệ tinh vì mục đích hoà bình, Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ không chỉ vào các hệ thống đánh chặn mà còn vào những mục tiêu quan trọng”. Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã triển khai các loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất của không lực nước này ở một sân bay gần căn cứ Musudan-ri để chuẩn bị đối phó với những tình huống bất ngờ.

Đặng Hoàng Thái

(Tổng hợp từ Reuters & RIA Novosti)