Triều Tiên: Tàu đánh cá Hàn Quốc xâm nhập lãnh hải bất hợp pháp

Cập nhật ngày: 01/08/2009 - 07:06

Tàu tuần tra của Hải quân Triều Tiên và các tàu đánh cá của nước này tại vùng biển gần ranh giới đường biển với Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Hôm 1.8, hai ngày sau khi tàu tuần duyên của CHDCND Triều Tiên bắt giữ một tàu đánh bắt mực của Hàn Quốc, hãng thông tấn KCNA của nước này đưa tin, Triều Tiên đang tiến hành điều tra một con tàu Hàn Quốc “xâm nhập sâu một cách bất hợp pháp” vào vùng biển phía Đông.
Hãng KCNA cho biết: “Một tàu tuần tra của Hải quân Triều Tiên đã bắt giữ một con tàu của Hàn Quốc hôm 30.7 khi nó xâm nhập sâu một cách bất hợp pháp vào vùng lãnh hải của CHDCND Triều Tiên tại khu vực phía Đông. Hiện cơ quan có thẩm quyền liên quan đang tiến hành điều tra cụ thể về sự hiện diện của con tàu này”.
Người phát ngôn Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, Lee Jong-joo cho biết, một ngày trước đó, quân đội CHDCND Triều Tiên cũng đã fax một thông điệp tương tự đến Hàn Quốc duy chỉ khác một điều là, báo cáo trên phương tiện truyền thông hôm 1.8 có thêm từ “sâu”.
Con tàu đánh bắt mực có trọng tải 29 tấn có tên là Yeonanho 800, cùng với 4 thuyền viên đã bị một tàu tuần tra của Triều Tiên kéo về cảng Jangjun ở phía đông nước này hôm 30.7 sau khi nó vượt qua đường ranh giới trên biển của hai miền Triều Tiên khoảng 13km. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng, sự cố xảy ra do thiết bị định vị vệ tinh của con tàu này bị trục trặc hoặc là con tàu không có thiết bị định vị vệ tinh, đồng thời yêu cầu sớm giải phóng con tàu cùng các thuỷ thủ “vì những lý do nhân đạo”.
Triều Tiên và Hàn Quốc có hiệp ước trao trả các tàu đánh cá bị lạc, do đó các quan chức Hàn Quốc hi vọng, CHDCND Triều Tiên sẽ sớm phóng thích con tàu này. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên từng bắt giữ 2 tàu đánh cá của Hàn Quốc vô tình đi lạc vào lãnh hải của nước này, nhưng đã phóng thích ngay sau đó.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap)