Triều Tiên trả tự do cho 4 ngư dân Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 29/08/2009 - 05:56

4 ngư dân Hàn Quốc về đến cảng Sokcho chiều 29.8. Ảnh: AP.

CHDCND Triều Tiên lại tiếp tục bày tỏ thiện chí trong việc phục hồi quan hệ liên Triều khi trả tự do cho 4 ngư dân Hàn Quốc bị bắt giữ hôm 30.7 vì xâm phạm lãnh hải.

Người phát ngôn lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết, 4 ngư dân cùng chiếc tàu đánh cá đã được Hải quân Triều Tiên trao cho phía Hàn Quốc tại đường phân giới tạm thời trên biển ở ngoài khơi cảng Sokcho, cách Seoul 210 km về phía đông. Chiều 29.8, cả 4 ngư dân này đã về đến cảng Sokcho, dù sức khoẻ vẫn bình thường nhưng Hàn Quốc vẫn tiến hành kiểm tra y tế trước khi trải qua một cuộc thẩm vấn của các quan chức chính phủ.

Việc CHDCND Triều Tiên trao trả các ngư dân cho Hàn Quốc cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang muốn phục hồi quan hệ với Seoul sau 2 năm “đóng băng” với hàng loạt những bất đồng, căng thẳng. Trước đó, hôm 28.8, hai bên cũng đã đồng ý tổ chức lại việc gặp mặt các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 1953. Cuộc gặp diễn ra tại khu nghỉ mát núi Kim Cương (CHDCND Triều Tiên) từ ngày 26.9, kéo dài trong 6 ngày với 200 gia đình.

Tờ Choson Sinbo, nhật báo được xem cơ quan ngôn luận “bán chính thức” của CHDCND Triều Tiên tại Nhật Bản cho rằng, mối quan hệ liên Triều có thể sẽ được cải thiện nhiều hơn nữa nếu như Seoul “mở rộng vòng tay” để đón nhận những thiện chí của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo lời một quan chức giấu tên, đặc trách những vấn đề Triều Tiên của Hàn Quốc, Seoul sẽ không thay đổi chính sách cứng rắn của mình trừ phi Bình Nhưỡng từng bước dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 29.8, hải quân Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) bắt giữ một tàu vận tải của CHDCND Triều Tiên chở vũ khí, đang trên đường đến Iran. Số vũ khí bắt được gồm súng phóng rocket, tiểu liên, đạn dược… Vụ bắt giữ này được thực hiện theo Nghị quyết cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)