Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Mỹ

Cập nhật ngày: 26/05/2009 - 02:59

Tin tức về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trở thành đề tài nóng của báo chí Hàn Quốc. Ảnh: AP

Bất chấp sự phản đối của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa tầm ngắn sau vụ thử hạt nhân trong lòng đất hôm 25.5. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ đang xem xét khả năng đưa ra một nghị quyết mới với những biện trừng phạt nặng hơn đối với Triều Tiên.

Vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 25.5 của Triều Tiên đã làm chấn động thế giới. Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích, chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã và đang là một mối đe doạ đối với an ninh toàn cầu. Đáp trả, Triều Tiên cho rằng, chính quyền Washington vẫn tiếp tục duy trì thái độ thù địch và tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ. “Quân và dân Triều Tiên luôn sẵn sàng  cho cuộc chiến chống mọi âm mưu tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ” – Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, rất có thể trong ngày 26 hoặc 27.5, CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục bắn thử nghiệm tên lửa tầm ngắn ở khu vực bờ biển phía Tây nước này. Một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Triều Tiên đã thông báo cấm tàu thuyền hoạt động ở ngoài khơi tỉnh Nam Pyongan từ ngày 25 – 27.5”. Trước đó, sau vụ thử hạt nhân, Triều Tiên cũng đã bắn thử 3 tên lửa đất đối không tầm ngắn ở bờ biển phía Đông.

Theo các nhà phân tích, việc CHDCND Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân sớm hơn dự kiến nhằm lôi kéo sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, buộc phải ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với nước này.   

Tại New York, sau phiên họp kín chiều 25.5, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết, các thành viên HĐBA đã đồng ý xúc tiến ngay lập việc phác thảo một nghị quyết trừng phạt mới đối với việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết cấm nước này thử nghiệm hạt nhân ban hành năm 2006.

Tại Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Moon Tae-young tuyên bố, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gởi thư cho Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo việc chấp nhận tham gia đầy đủ Sáng kiến an ninh chống phổ biến vũ khí giết người hàng loạt (PSI). Sáng kiến PSI bắt đầu vào năm 2003 do Mỹ khởi xướng nhằm kiểm soát các vụ vận chuyển tên lửa và vũ khí hạt nhân, các hệ thống phân phối và các nguyên liệu để sản xuất vũ khí, mục đích nhằm đối phó với Triều Tiên. Nếu tham gia, Hàn Quốc là thành viên thứ 95 của Sáng kiến PSI. Trước đó, Triều Tiên từng tuyên bố việc Hàn Quốc tham gia PSI sẽ được xem là hành động tuyên chiến.

Đặng Hoàng Thái

(Tổng hợp)