BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trồng 750 gốc rau chỉ mất 5m2

Cập nhật ngày: 08/09/2011 - 11:25

Sản xuất bộ dụng cụ để trồng rau sạch và cây cảnh tại nhà là dự án mới nhất của TS Nguyễn Văn Quy, giảng viên khoa Nông học, Đại học Nông lâm Huế.

Với bộ dụng cụ này, người dân có thể trồng tới 750 gốc rau chỉ trên một diện tích cực nhỏ là 5m2.

Rau sạch trên không

TS Nguyễn Văn Quy được biết đến từ lâu với việc đi tiên phong trong nghiên cứu về công nghệ thủy canh (trồng cây bằng nước và chất dinh dưỡng) và sản xuất chất dinh dưỡng chuyên cho rau và cây cảnh thủy canh. Việc cho ra đời bộ dụng cụ trồng rau sạch "vườn treo" là dự án mới nhất của vị giảng viên đại học này.

TS Nguyễn Văn Quy và bộ dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Bộ dụng cụ được làm bằng chất liệu vải bạt có chiều cao 1m, chiều ngang 1,5m, 2 mặt bên có những túi nhỏ. Điều đặc biệt, mọi quy trình chăm bón sẽ được làm một cách tự động nhờ một máy bơm nhỏ và một đồng hồ thiết lập thời gian. Máy bơm và đồng hồ sẽ được đặt trong một thùng nước cạnh bộ dụng cụ. Nước sạch và chất dinh dưỡng đổ đầy thùng. Mỗi ngày đồng hồ sẽ tự động điều chỉnh máy bơm hoạt động 3 lần (6h, 12h, 18h), mỗi lần tưới 10 phút để đưa nước lên tưới cho cây. Số nước mà cây không "hút" hết sẽ lại được tuần hoàn xuống thùng nước để tận dụng.

Tác giả giải thích thêm, khi dùng, người sử dụng chỉ cần dựng khung đỡ (làm từ gỗ, tre hay thanh sắt) dựng thẳng đứng trong không gian. Trải tấm bạt trồng ra mắc vào rồi kết nối đồng hồ, thùng chứa và hệ thống tưới lại với nhau. Bước tiếp theo là đưa giá thể vào các túi nhỏ. Hạt giống hay cây con sẽ được gieo trồng trực tiếp vào giá thể từ miệng các túi trồng.

Các kết quả thử nghiệm tại trường Đại học Mahasarakham (Thái Lan) và Đại học Nông Lâm Huế cho thấy, bộ dụng cụ này trong vòng 30 ngày sẽ sản xuất được 12kg cải (hoặc xà lách). Như vậy, với 1 gia đình 4 người (vợ chồng và 2 con) thì chỉ cần 2 - 3 tấm treo là có thể có rau ăn quanh năm.

Thời gian tới sản phẩm sẽ đưa vào sản xuất ở quy mô lớn và ra mắt thị trường trong một tương lai không xa

Bên cạnh đó, do vườn rau được treo trên không nên không bị sâu bệnh vì vậy trong quá trình trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dinh dưỡng sử dụng đã được tiêu chuẩn hóa, nên rau trồng được hoàn toàn sạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Không chỉ trồng rau, bộ dụng cụ này có thể dùng để trồng hoa trồng cây cảnh để trang trí nhà cửa, đường phố.

Đưa vào sản xuất ở quy mô lớn

Tác giả cho biết, thời gian tới sản phẩm sẽ đưa vào sản xuất ở quy mô lớn và ra mắt thị trường trong một tương lai không xa. Khi đưa ra thị trường, bộ dụng cụ sẽ được cải tiến về kích thước. Thay vì chiều cao là 1m và chiều ngang là 1,5m, tương lai sẽ là cao 1,5m và ngang là 2m. Ngoài ra, khi bán ra thị trường bộ dụng cụ sẽ đi kèm với đồng hồ, máy bơm, các dây dẫn và cả nước dinh dưỡng.

Hiện, khó khăn lớn nhất là kinh phí để đưa vào sản xuất đại trà và khâu tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, một niềm vui lớn là trong tháng 8 này, dự án trên là đoạt giải tại cuộc thi E-ideas do Hội đồng Anh, Tổ chức Bảo đảm Chất lượng Lloyd’s Register Quality Assurance (LRQA) phối hợp tổ chức với phần thưởng là 100.000.000đ. Khoản tiền này ít nhiều sẽ giúp tác giả có thêm nguồn kinh phí để tiếp tục đeo đuổi dự án trong tương lai.

Ý tưởng sản xuất bộ dụng cụ của TS Nguyễn Văn Quy xuất phát từ mong muốn chống biến đổi khí hậu bằng cách trồng nhiều cây xanh trong thành phố. Nhưng cây xanh ở thành phố không đơn giản vì đất đai hẹp. Với bộ dụng cụ vườn treo này, chỉ cần 5m2 có thể trồng được 750 gốc rau hay cây cảnh. Mỗi hộ gia đình chỉ cần dành một diện tích như vậy thì thành phố sẽ trở thành thành phố xanh với hàng triệu gốc cây. Ngoài ra, bộ dụng cụ còn hướng tới việc lập các trang trại cho người dân tại các vùng đất cát, đất ngập nước, nhiễm mặn hay các vùng hải đảo xa xôi.

(Theo Bee)


 
Liên kết hữu ích