Trồng bắp giống theo hợp đồng có lãi cao

Cập nhật ngày: 16/03/2010 - 06:04

Nông dân Gò Dầu thu hoạch bắp, chuẩn bị giao cho công ty theo hợp đồng

Hiện nay nông dân huyện Gò Dầu đang vào vụ thu hoạch bắp giống trồng theo hợp đồng với các công ty sản xuất hạt giống. Lão nông Huỳnh Văn Nha, 69 tuổi nhà ở ấp Suối Cao B, xã Phước Đông (Gò Dầu) vui vẻ cho biết: vụ đông xuân này, ông hợp đồng với một công ty ở Bình Dương trồng 30 cao bắp giống loại hai. Công ty đưa hạt giống và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách trồng. Theo hợp đồng, công ty mua bắp của ông với giá 5.500 đồng/kg nguyên cùi (chỉ lột vỏ bên ngoài). Trừ chi phí ông còn lời hơn 8 triệu đồng. Ông Trần Văn Ngạch (52tuổi) cùng ở ấp Suối Cao B, hợp đồng với công ty trồng 40 cao bắp giống loại hai, trừ hết chi phí còn lời được 15 triệu đồng. Anh Mười Nẫn, nhà cũng ở ấp Suối Cao B, hợp đồng với một công ty ở Đồng Nai trồng bắp giống “VN 10”. Theo hợp đồng, công ty đưa hạt giống cho anh trồng và mua lại với giá 6.500 đồng/kg. Vụ này anh Nẫn trồng 30 cao, thu hoạch được hơn 2,6 tấn. Trừ hết các chi phí anh còn lời gần 10 triệu đồng.

Ngoài hai loại bắp giống nói trên, có một công ty hợp đồng với nông dân ấp Xóm Đồng và ấp Cây Xoài, xã Thanh Phước (giáp ranh với xã Phước Đông) trồng bắp giống loại một. Loại này trái nhỏ, khó trồng hơn loại hai, nhưng theo hợp đồng công ty mua đến 10.000 đồng/kg nguyên cùi. Vụ đông xuân này, dù hợp đồng với công ty nào, trồng loại bắp giống gì và tuy giá cả có khác nhau như kể trên, nhưng nếu năng suất chỉ đạt trung bình là nông dân đều có lời từ hơn 20 triệu đến 30 triệu đồng/ha.

Những nhà nông này cho biết, trồng bắp giống theo hợp đồng với các công ty giống nông dân an tâm vì khâu đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo, giá cả ổn định. Với các loại cây trồng khác như lúa, đậu phộng, khi thu hoạch nông dân luôn vất vả tìm nơi tiêu thụ, vì giá cả khá bấp bênh.

 D.H