Cách đây hai năm, chương trình Bạn Nhà Nông của
Đài Truyền hình Việt Nam có giới thiệu mô hình trồng gừng trong bao, nhiều người
dân ở Tây Ninh đã học hỏi làm theo. Riêng ở huyện Châu Thành, có người còn “sáng
kiến” ra cách trồng gừng theo kiểu tiết kiệm cho hiệu quả cao hơn, đó là cách
trồng gừng trên liếp.
Người mạnh dạn áp dụng cách làm ấy là ông Trần
Văn Công, 58 tuổi, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Bình Phong, xã
Thái Bình. Hiện tại, trên nửa phần sân nhà ông đang trồng hơn 100 gốc gừng trong
bao và 1.500 gốc trên liếp. Ông đang trồng 6 liếp mỗi liếp 1,5 x 10 mét. Ông
Công kể, những năm trước đây, trên phần đất này, vợ chồng ông chuyên trồng rau,
cải. Thấy trồng rau, cải hiệu quả kinh tế không cao, năm 2008, ông chuyển sang
trồng gừng và nghệ theo kiểu trồng truyền thống dưới đất, gừng trồng theo lối
cũ hay bị thối củ do ứ nước.
Năm 2009, ông Công chuyển sang áp dụng mô hình
trồng gừng trong bao. Sau khi thu hoạch, ông rút ra kinh nghiệm: “Cách trồng này
có nhiều ưu thế là khắc phục được tình trạng thối củ, có thể di chuyển các bao
gừng sang những địa điểm khác nếu cần mặt bằng. Nhưng kiểu trồng này lại tốn
nhiều bao, khi tưới gừng ướt không đều và mỗi lần vô phân khá vất vả”.
|
Ông Công cắt tỉa bớt cây gừng con để
củ mau lớn |
Từ đó, ông Công nghĩ ra cách trồng gừng trên
liếp. “Tôi rọc các bao ra, rồi khoanh lại thành một liếp lớn, sau đó đổ phân tro
vào trồng. Trồng gừng trên liếp tiết kiệm được khoảng 1/3 kinh phí mua bao và dễ
chăm sóc hơn rất nhiều”- ông nói. Để tận dụng tối đa diện tích trên liếp, ông
Công trồng gừng theo kiểu so le. Ông giải thích: “Theo tài liệu hướng dẫn, trồng
gừng theo hàng thẳng và mỗi gốc cách nhau 30cm. Vụ đầu tiên, tôi trồng theo kiểu
này, sau khi thu hoạch thấy củ gừng phát triển chưa hết mức. Vì vậy, vụ này tôi
trồng so le với nhau. Mặc dù chưa thu hoạch nhưng theo quan sát tôi thấy các củ
gừng đã phát triển kín hết bề mặt của liếp, cho thấy chắc chắn vụ này sẽ cho
năng suất cao hơn vụ trước”.
Ông Công cho biết thêm, mỗi vụ gừng kéo dài 6
tháng. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi gốc gừng cho thu hoạch 3kg. Với số lượng
1.500 gốc gừng hiện nay, ông sẽ có khoảng 4.500kg gừng. Giá thị trường hiện nay
từ 40.000 – 45.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí giống, phân tro, bao, ông có
thể kiếm được khoảng 170 triệu đồng. Thực tế, còn lãi cao hơn vì ông không phải
mua gừng giống, phân bón thì tận dụng phân xanh, phân chuồng trong chăn nuôi gia
đình, bao xi măng thì chịu khó đi xin ở những công trình xây dựng rồi chịu khó
chở gừng đi bán ở các chợ trong huyện nên được giá cao hơn.
Hiện tại, ông Công còn trồng hơn 100 gốc gừng
trong bao và hơn 1 cao đất trồng nghệ. Dự định của ông bà sau khi thu hoạch xong
vụ gừng này, ông sẽ tập trung đầu tư mở rộng diện tích trồng gừng trên liếp.
Ông Phạm Văn Khuyến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân
huyện Châu Thành cho biết: “Hiện nay, đã có 6 xã của huyện Châu Thành phát triển
phong trào trồng gừng trong bao. Trong đó, các xã An Bình, Hoà Thạnh, Thái Bình
có quy mô lớn, mỗi xã từ 2.000 bao trở lên. Các xã Hảo Đước, An Cơ, Đồng Khởi số
lượng ít hơn, mỗi xã khoảng 500 bao. Chỉ mới có ông Trần Văn Công ở xã Thái Bình
là chuyển sang trồng gừng trên liếp. Trồng gừng theo kiểu trên bao, trên liếp có
nhiều lợi thế: Ít tốn diện tích đất, ai cũng có thể trồng được và lợi nhuận
tương đối cao. Đầu ra cho loại sản phẩm này hiện tại không phải lo, vì có thương
lái thu mua để bán ra các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là mô
hình kinh tế có tiềm năng phát triển ở Châu Thành. Dự kiến sang năm 2011, Hội
Nông dân huyện sẽ sử dụng nguồn vốn hỗ trợ nông dân để giúp đỡ dân phát triển mô
hình này”.
Đại Dương