Trung Quốc: 138 trẻ em bị nhiễm chì trong máu

Cập nhật ngày: 09/08/2009 - 07:43

Bác sĩ chăm sóc cho một bệnh nhi nghi nhiễm độc chì 

Các bác sĩ vừa phát hiện lượng chì quá mức trong máu của 138 trẻ em ở hai ngôi làng Madaokou và Sunjianantou thuộc thành phố Changqing, tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc.

Các quan chức địa phương cho biết, hai ngôi làng này toạ lạc gần một khu công nghiệp và dân làng nghi ngờ nguyên nhân gây khiến máu của những đứa trẻ trong làng nhiễm chì là do sự ô nhiễm.

Hồi tháng 3.2009, bé gái Miao Fan, 6 tuổi, đã được chẩn đoán bị viêm dạ dày do nhiễm độc chì. Ngay sau đó, dân làng bắt đầu đưa con cái của họ ở độ tuổi từ 1 đến 14 đến bệnh viện địa phương để xét nghiệm. Và tổng cộng có 239 em nhỏ được kiểm tra.

Dân làng đã chuẩn bị tiến hành một cuộc biểu tình vào ngày 10.8 tới để đòi cơ sở luyện kim Dongling có câu trả lời thích đáng về sự việc trên. Họ nghi ngờ chính Dongling là căn nguyên của tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, một nhân viên của Dongling khăng khăng cho rằng, chất thải mà công ty tháo ra ngoài là đúng theo tiêu chuẩn quốc gia.

Các quan chức y tế địa phương đã hợp tác với bệnh viện trung tâm ở thủ phủ Tây An, của tỉnh Thiểm Tây để tiến hành một cuộc kiểm tra cho tất cả 864 trẻ em trong thành phố Changqing. Cục bảo vệ môi trường cũng đang tiến hành thu thập các mẫu đất, nước và không khí ở cả hai ngôi làng trên để kiểm tra mức độ ô nhiễm.

Được biết, việc nhiễm một lượng chì quá mức trong cơ thể sẽ gây hại cho hệ thần kinh và sinh sản và có thể gây bệnh cao huyết áp và bệnh thiếu máu. Trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

THUÝ TRINH

(Theo THX)