Trung Quốc: Biểu tình đòi đảm bảo an ninh sau hàng loạt vụ tấn công kim tiêm

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 03:45

Sáng 3.9, người dân ở thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc đã tập trung biểu tình tại nhiều địa điểm để yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng kim tiêm ở thành phố này.

Một cảnh sát cho biết, vào lúc 10 giờ 50 phút sáng, hơn 1.000 người đã bắt đầu tụ tập tại khu dân cư Xiaoximen và ngay lối vào của hai siêu thị lớn gần Xiaoximen là Chenggong Plaza và Baiqing.

Dân chúng tụ tập tại quảng trường Nanhu ở Urumqi hôm 3.9. Ảnh: THX

Theo nguồn tin cảnh sát, dân chúng chiếm các con đường sau khi một người đàn ông đâm kim tiêm vào một bé gái 5 tuổi sáng 3.9. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công tương tự. Người đàn ông trên lập tức bị người đi đường bắt giữ.

Những vụ tấn công bằng kim tiêm xảy ra gần 2 tháng sau vụ bạo động tại Urumqi ngày 5.7 làm 197 người thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương.

Zhu Hailun, người đứng đầu của Uỷ ban phụ trách các vấn đề chính trị và pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương cho biết, người dân của một số nhóm dân tộc như Hán, Duy Ngô Nhĩ, Hồi Hột và Mông Cổ - Kazakand đã báo cảnh sát các vụ đâm kim tiêm trong nhiều ngày gần đây.

Cảnh sát đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi là thủ phạm các vụ tấn công trên sau khi nhận được tin báo, trong đó 4 đối tượng đã bị truy tố.

THUÝ TRINH

(Theo Tân Hoa xã)