Trung Quốc chỉ trích việc Dalai Lama thăm đảo Đài Loan

Cập nhật ngày: 28/08/2009 - 07:34

Phản ứng trước thông tin Dalai Lama sẽ đến đảo Đài Loan trong vài ngày tới, chính phủ Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm của nhân vật được xem là khủng bố này sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bờ eo biển vốn đã được cải thiện trong thời gian qua.

Trong tuyên bố ngày 27.8, Văn phòng đặc trách các vấn đề đảo Đài Loan không “đá động” gì đến việc chính quyền Đài Bắc cho phép Dalai Lama – lãnh đạo tinh thần của các phe nhóm Tây Tạng ly khai - đến cầu nguyện cho những nạn nhân bão lụt mà chỉ trích việc đảng Dân Tiến đối lập ở Đài Loan đã đưa ra đề xuất “nhạy cảm” này. “Một vài người trong đảng Dân Tiến đã lợi dụng thời điểm đau thương của người dân Đài Loan để mời Dalai đến nhằm phá hoại bầu không khí tích cực trong mối quan hệ giữa hai bờ eo biển” – bản tuyên bố viết.

Binh lính đảo đeo khẩu trang y tế vào dọn dẹp khu vực bị bão Morakot tàn phá ở hạt Pingtung, miền Nam đảo Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi của giới báo chí về phản ứng của Trung Quốc, Tổng thư ký Quốc Dân đảng cầm quyền tại đảo Đài Loan, ông Wu Den-yih cho rằng, một điều chắc chắn là Trung Quốc “sẽ có chút khó chịu, nhưng họ hiểu cơn bão Morakot đã tàn phá Đài Loan đến mức độ nào, do đó chuyến Dalai Lama sẽ không mấy tác động đến đến mối quan hệ giữa hai bên”.

Theo các nhà phân tích, việc chính quyền của ông Mã Anh Cửu phản ứng chậm trong việc đối phó với hậu quả cơn bão Morakot làm ít nhất 650 người thiệt mạng đã làm cho uy tín của Quốc Dân đảng cầm quyền sa sút nghiêm trọng. Do đó, trong tình thế hiện nay, ông Mã Anh Cửu buộc phải phê chuẩn đề xuất của đảng Dân Tiến vì không muốn tạo cơ hội cho đảng phái đối lập này tiếp tục chỉ trích chính quyền.

Năm ngoái, vì tránh gây xích mích với Trung Quốc, ông Mã Anh Cửu đã từ chối phê chuẩn chuyến thăm của Dalai Lama dù nhân vật này đã từng được phép đến đảo Đài Loan vào năm 1997 và năm 2001.

Đ.H.T

(Theo THX/Reuters)