Trung Quốc đầu tư 1 tỷ USD xây chợ Vòm mới ở Moscow

Cập nhật ngày: 02/09/2009 - 08:53

Sau khi chính quyền Moscow quyết định đóng cửa chợ Cherkizovsky, còn được gọi là chợ Vòm, hơn 45.000 người nhập cư Trung Quốc, Việt Nam và các nước thuộc Liên Xô cũ bị mất việc làm.

Chợ Vòm không chỉ là khu vực buôn bán sầm uất nhất Moscow mà còn được xem là khu chợ lớn nhất Đông Âu. Tuy nhiên, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nga đã yêu cầu chính quyền địa phương đóng cửa chợ hôm 29.6 vì hàng hoá và hoạt động buôn bán tại đây vi phạm các tiêu chuẩn an toàn và ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Ngày 18.8, chính quyền Moscow buộc các tiểu thương ở chợ Vòm phải chấm dứt toàn bộ mọi hoạt động buôn bán. Ảnh: Mekongnet.

Ngày 1.9, nhật báo Vedomosti (Nga) cho biết, công ty Jinyuan của Trung Quốc đã cử một phái đoàn sang Nga thương lượng với chính quyền thủ đô Moscow việc đầu tư xây dựng chợ Vòm mới. Chính quyền Moscow đã cam kết sẽ bố trí hai khu đất để công ty Jinyuan xây chợ và khu nhà kho chứa hàng. Dự kiến, tổng vốn đầu tư của Jinyuan sẽ lên đến 1 tỷ USD.

Đây được xem là tin vui cho những người nhập cư sống phụ thuộc vào chợ Vòm trong hàng chục năm qua. Thực tế, việc đóng cửa chợ Vòm không chỉ làm 45.000 người nhập cư mất việc, mà còn làm ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người, gồm cả những doanh nghiệp Nga chuyên mua hàng ở chợ Vòm để bán ở những nơi khác.

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)