Trung Quốc phát động chiến dịch an toàn dược phẩm

Cập nhật ngày: 18/07/2009 - 05:54

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (SFDA) vừa phát động một chiến dịch cải thiện tiêu chuẩn chất lượng dược phẩm từ nhà phân phối đến các nhà thuốc.

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web riêng của SFDA, chiến dịch này phát động trên cả nước và kéo dài trong 2 năm nhằm mục đích quy định lại việc sản xuất, phân phối, giá cả, quảng cáo và việc sử dụng thuốc theo tiêu chuẩn.

Các công ty mua bán dược phẩm và bệnh viện vi phạm những quy định mới sẽ có thể bị truy tố và bị tước giấy phép kinh doanh.

Cũng theo tuyên bố trên, 5 bộ ngành trung ương sẽ tham gia trong việc thực hiện chiến dịch trên, bao gồm: Bộ Y tế, Bộ an ninh công cộng, Bộ Công nghệ thông tin và Công nghiệp, Cục quản lý công nghiệp và thương mại và Cục quản lý Y học dân tộc Trung Quốc.

Thị trường dược phẩm Trung Quốc đang tràn ngập các loại thuốc nhái, thuốc giả, thuốc chưa được kiểm nghiệm do những công ty dược không đáng tin cậy tung ra khiến người người tiêu dùng Trung Quốc không còn tin ở dược phẩm nội địa, họ tin các nhãn hiệu phương Tây vì chúng có tiếng là tốt hơn.

Trong năm 2007, SFDA đã bắt giữ 329.613 vụ vi phạm về phân phối thuốc và sản phẩm dược không giấy phép, với số tiền phạt tổng cộng lên tới 746,17 triệu nhân dân tệ (109 triệu USD). Nhưng khoản tiền phạt đó cũng chẳng thể thay đổi được là bao đối với nạn thuốc giả, thuốc chưa qua kiểm nghiệm do luật lệ còn thiếu và các biện pháp chế tài còn lỏng lẻo.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX, Reuters)


Liên kết hữu ích