Trung Quốc sẽ tổ chức tổng diễn tập quân sự vào nửa cuối 2009

Cập nhật ngày: 06/05/2009 - 04:04

Lính bắn tỉa của quân đoàn 38 thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa. Ảnh: military-quotes

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn nguồn từ trụ sở của Bộ tổng tham mưu Trung Quốc cho biết, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc diễn tập quân sự qui mô lớn với 50.000 binh lính tham gia. Cuộc diễn tập dự kiến diễn ra trong 6 tháng cuối năm 2009.

Cuộc diễn tập quân sự, có tên là Kuayue- 2009, sẽ do binh lính từ 4 sư đoàn của 4 quân khu Thẩm Dương, Lan Châu, Tế Nam và Quảng Châu phối hợp thực hiện. Lực lượng không quân cũng sẽ cử người và máy bay các loại đến tham gia đợt tập trận này.

Nguồn tin trên khẳng định, cuộc diễn tập quân sự này nhằm mục đích đánh giá và củng cố kỷ năng chiến đấu toàn diện của PLA trong một cuộc chiến tranh công nghệ cao đầy phức tạp. Theo đó, nó sẽ kiểm tra năng lực chỉ huy và tính quyết đoán, đánh giá hiệu quả của những hoạt động phối hợp giữa quân đội trên không và bộ binh cũng như những cuộc đột kích của lính dù, đánh trận giả và những bài tập toàn diện của các đội đặc nhiệm.

Cuộc tập trận có quy mô cực lớn này sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng quân đội nước này thành một lực lượng hiện đại, có khả năng thực hiện những nhiệm vụ lớn và phức tạp.

Trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã buộc nhiều nước phải xem xét lại các kế hoạch chi tiêu cho quốc phòng thì Bắc Kinh vẫn tiếp tục tăng ngân sách cho quân đội. Theo báo cáo về tiềm lực của quân sự của Trung Quốc năm 2008 do Quốc Hội Mỹ công bố, Bắc Kinh đã chi khoảng 139 tỉ USD trong năm 2008 để phục vụ cho việc hiện đại hoá lực lượng quân sự của nước này. Hồi tháng 3.2009, chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố ngân sách quốc phòng chính thức của nước này năm 2009 sẽ là 70 tỉ USD, tăng 14,9 so với năm 2008.

Theo các tài liệu chính thức của Trung Quốc, hiện PLA có khoảng 2,3 triệu binh sĩ cùng với 800.000 quân nhân được triển khai tại 7 quân khu: Thẩm Dương, Lan Châu, Tế Nam, Quảng Châu, Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Nam Kinh.

THUÝ TRINH

(Theo THX, RIA Novosti)