Trường THPT Nguyễn Chí Thanh- ngôi trường của sự gắn kết 

Cập nhật ngày: 29/06/2022 - 00:20

BTN - Năm học 2020-2021, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (thị xã Hoà Thành) vinh dự đượcThủ tướng Chính phủ tặng cờ khen cho thành tích đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối các trường THPT trong toàn tỉnh. Đó là nỗ lực chung của tập thể nhà trường và có cả sự chung tay, đồng hành từ những cựu học sinh của trường để đào tạo một thế hệ học sinh xuất sắc, năng động.

Thầy Nguyễn Thanh Sơn- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh trao thưởng cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn- Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, điều đầu tiên giúp nhà trường có được kết quả dạy và học đạt hiệu quả là sự chỉ đạo cụ thể của Chi bộ. Từ đầu năm học, nhà trường đều xây dựng các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào nghị quyết Chi bộ từng năm và là một trong những nội dung sinh hoạt định kỳ của Chi bộ.

Nhiều bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như tăng cường khối đại đoàn kết, phát huy quyền dân chủ… gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của từng đảng viên, công chức, viên chức và người lao động. Với việc đăng ký làm theo Bác, từng giáo viên, tổ bộ môn có những giải pháp, cách thức tổ chức, truyền đạt kiến thức đến cho các em học sinh một cách hiệu quả nhất.

Điều này được thể hiện rõ qua kết quả tổng kết mỗi năm. Theo thầy Nguyễn Thanh Sơn, năm học vừa qua là một năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp từ công tác quản lý, tổ chức sinh hoạt và giảng dạy cho các em bằng các hoạt động trực tuyến.

Với sự đoàn kết, nỗ lực của cả thầy và trò, trường đã hoàn thành chương trình giảng dạy, duy trì được các tiêu chí của trường trung học đạt chuẩn quốc gia; kiểm định chất lượng cấp độ 3; giữ vững các danh hiệu đơn vị văn hoá, xây dựng trường học thân thiện - tích cực, xanh - sạch - đẹp, “trường học không có ma tuý và các tệ nạn xã hội”...

Đặc biệt, thành tích học tập của học sinh năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm học 2021-2022, toàn trường có 284 học sinh giỏi toàn diện (chiếm tỷ lệ 20% học sinh toàn trường). Kết quả này vượt so với chỉ tiêu đề ra đầu năm là 10%. Học sinh xếp loại khá chiếm tỷ lệ 63,73%, vượt 5,7% so với chỉ tiêu đề ra đầu năm.

Tổng số học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến chiếm tỷ lệ 84%. So với năm trước vượt gần 6% và cao nhất trong 5 năm gần đây. Kết quả học sinh đạt từ trung bình trở lên đạt 99%, vượt 1,9% so với chỉ tiêu đề ra đầu năm và vượt 0,4% so với năm trước.

“Một điểm nổi bật từ trước đến nay đó trong kỳ tuyển sinh lớp 10 vừa tổ chức, số lượng học sinh đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Nguyễn Chí Thanh tăng và cao nhất trong tỉnh, với trên 900 hồ sơ đăng ký. Điều này thể hiện được “thương hiệu” của trường đã dần lan toả, tạo được tiếng vang và uy tín đối với phụ huynh, học sinh. Đó cũng là niềm tự hào của tập thể nhà trường”- thầy Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ.

Phát triển Đảng trong học sinh cũng là một nội dung được Trường THPT Nguyễn Chí Thanh quan tâm, tạo nguồn. Từ năm 2020 đến nay, trường đã kết nạp Đảng cho 3 học sinh; năm học 2021-2022 dự định kết nạp cho 2 học sinh.

“Theo tiêu chuẩn kết nạp Đảng đối với học sinh do Thị uỷ Hoà Thành đưa ra, các em phải là học sinh giỏi 2 năm liền; là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn xuất sắc và phải trúng tuyển đại học. Do đó, nhà trường đã làm thủ tục, chờ kết quả thi đại học của các em để bổ sung hồ sơ kết nạp Đảng”- Bí thư Chi bộ nhà trường cho biết.

Từ những kiến thức nền tảng thầy cô đã dạy, nhiều thế hệ học sinh tiếp bước ra trường, trưởng thành và có những thành công nhất định. Tri ân ngôi trường và công ơn thầy cô đã dìu dắt bao năm, nhiều cựu học sinh quay về trường, mong góp chút mình nâng bước những thế hệ đàn em phía sau.

Có những cựu học sinh như Đặng Xuân Hoa, Châu Diệp Thu Ngân cùng nhiều bạn đóng góp vào Quỹ học bổng phát triển tương lai. Mỗi năm, quỹ học bổng do các cựu học sinh vận động, đóng góp được 20 triệu đồng, trao 10 suất học bổng vào dịp sơ kết học kỳ 1 và khen thưởng tổng kết cuối năm học. Đã 4 năm liên tiếp, quỹ học bổng với sự đóng góp của các cựu học sinh của nhiều niên khoá đã tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường.

Thầy Ngô Hoài Phương- Bí thư Chi đoàn nhà trường cho biết, những năm qua, trường thành lập Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng tập hợp những học sinh có chung đam mê, sở thích đến với nhau. Cũng từ đây, nhiều bạn cựu học sinh về thăm trường đã mang theo những kỹ năng mới, các chương trình hay từ các trường cao đẳng, đại học và hướng dẫn, chia sẻ lại cho các em học sinh nơi đây.

Những ngày đầu thành lập, CLB Kỹ năng của trường chỉ có các nhóm âm nhạc, nhóm nhảy hiện đại, nhóm nhảy dân vũ, nhóm võ thuật và nhóm kỹ thuật. Đến nay, CLB Kỹ năng còn hình thành thêm các nhóm theo kỹ năng của các em như nhóm lân sư rồng, đờn ca tài tử, CLB tiếng Anh, vẽ tranh thư pháp và nhóm kịch. Mỗi nhóm có khoảng 20 - 40 em, gồm các khối 10, 11, 12.

Để “chiêu sinh” các em tham gia vào CLB, mỗi dịp đầu năm học mới, các anh chị lớp 11, 12 chuẩn bị một chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc “cây nhà lá vườn” nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, thu hút các bạn học sinh lớp 10 cùng tham gia.

Với sự sáng tạo, năng động, CLB Kỹ năng góp phần rất lớn vào thành tích của nhà trường. Cụ thể, tại Đại hội TDTT ngành Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh năm học vừa qua, trường đạt 1 huy chương vàng môn bóng đá nam và 10 huy chương đồng cá nhân; giải Nhất hội thi Câu chuyện qua ảnh do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức...

“Có nhiều em học sinh là thành viên của CLB Kỹ năng, khi vào trường đại học đã là phó bí thư Đoàn trường, chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên trường, bí thư chi đoàn các lớp đại học... Với những em học sinh không có điều kiện học tiếp, các em cũng có những kỹ năng để định hướng nghề nghiệp cho mình sau này.

Nhiều bạn tìm được việc làm, có thu nhập từ đam mê của mình như biểu diễn văn nghệ, nhận chụp hình cho các đám tiệc, chỉnh sửa ảnh, tham gia múa lân... Đó cũng là ý nghĩa mà CLB Kỹ năng hướng đến”- thầy Hoài Phương cho biết.

Nhìn các em trưởng thành, thành công và tiếp nối nâng đỡ nhau trên hành trình tương lai, đó là hạnh phúc của thầy cô, giáo viên Trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Ngôi trường mang tên vị đại tướng tài ba của dân tộc sẽ mãi là ngôi nhà để các em tìm về, gắn kết và trưởng thành.

Ngọc Diêu