Tù chung thân cho kẻ thủ ác

Cập nhật ngày: 06/11/2010 - 01:16

Ngày 4.11.2010, Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên toà xét xử hai bị cáo bị Viện KSND tỉnh Tây Ninh truy tố về tội “giết người”. Đây là phiên toà điển hình theo hướng cải cách tư pháp, do thẩm phán Nguyễn Văn Tòng chủ toạ, đại diện Toà án các huyện tham dự để rút kinh nghiệm.

Bị cáo Nguyễn Hữu Đông (SN 1989, cư ngụ tại nhà số 53/1, tổ 1, ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh), là học sinh lớp 12 bổ túc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Tây Ninh, bị truy tố về tội giết người. Bị cáo Đinh Thành Hưng (SN 1990, cư ngụ tại nhà số 114/5B, ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh), học vấn lớp 9/12, nghề nghiệp thợ cắt kiếng nhôm, bị truy tố vì là đồng phạm với Nguyễn Hữu Đông can tội giết người.

2 bị cáo (Đông trái) trước toà

Theo cáo trạng của VKS, lúc 15 giờ ngày 4.10.2009, Đinh Thành Hưng cùng người bạn tên Hoàng dùng xe mô tô từ nhà đến lô 20 thuộc ấp Ninh Thọ, xã Ninh Sơn tìm người quen. Gặp một nhóm thanh niên 5 người, Hưng hỏi thăm, rồi lời qua tiếng lại, một người trong nhóm dùng tay tát vào mặt Hưng, một người khác xô Hưng té ngã; sau đó hai bên cùng bỏ đi. Đến quán cà phê Ngọc Dung, Hoàng chạy xe về, Hưng vào quán thì gặp Nguyễn Hữu Đông, hai người là bạn thân. Hưng kể vụ việc bị nhóm thanh niên hành hung, và rủ Đông cùng đi đánh trả thù. Đông đồng ý, hai người tìm đến nhà anh Nguyễn Thanh Phong tại nhà số 70/1 ấp Ninh Thọ, xã Ninh Sơn. Tại đây, Hưng nhận ra người mới hành hung mình có mặt trong nhà anh Phong, nhưng vì lúc này trong nhà khá đông người nên Hưng và Đông bỏ đi tìm thêm người đến đánh trả thù. Một vài người được rủ nhưng không đi, Hưng và Đông lén lấy trộm hai con dao ở nhà những người bạn mà họ đến, giắt vào cạp quần, rồi đi rủ tiếp được 10 thanh niên cùng kéo đến nhà anh Nguyễn Thanh Phong.

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, cả nhóm thanh niên đi trên 5 xe mô tô đến trước cửa nhà anh Nguyễn Thanh Phong. Một mình Đinh Thành Hưng bước vào nhà. Anh Phong bước ra, hai người cự cãi, Hưng rút dao trong người ra chém vào đầu anh Phong. Thấy Hưng hành động, Nguyễn Hữu Đông chạy vào giúp sức thì bị anh Huỳnh Văn Long từ trong nhà chạy ra dùng tay đánh Đông. Đông rút dao nhọn trong người ra đâm vào cổ anh Long nhưng không trúng, Long bỏ chạy vào nhà. Lúc này một số thanh niên trong nhà anh Phong dùng đá ném về phía Đông. Đông xông thẳng tới gần, đâm một nhát dao trúng vào ngực trái anh Huỳnh Văn Long, rồi rút dao vứt xuống đất bỏ ra ngoài. Trong khi dùng hung khí tấn công, Đinh Thành Hưng chém một nhát trúng vai anh Nguyễn Thanh Phong. Riêng Đông, sau đó quay trở lại nhặt con dao nhọn rồi ra xe chạy về quán cà phê Ngọc Dung, ném con dao vào quán rồi bỏ về một nhà trọ quen tắm rửa, thay quần áo rồi bỏ trốn. Anh Huỳnh Văn Long, được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Anh Nguyễn Thanh Phong bị mất 4% sức khoẻ vĩnh viễn.

Tuy đã bỏ trốn nhưng Nguyễn Hữu Đông vẫn bị bắt chỉ sau đúng 60 phút gây án, riêng Đinh Thành Hưng thì ra đầu thú vào sáng hôm sau. Tại phiên toà, qua cáo trạng và luận tội của VKS; bào chữa, tranh luận của Luật sư và thẩm vấn công khai của Chủ toạ, Hội thẩm, cùng sự cung cấp chứng cứ, tình tiết của các nhân chứng đã khẳng định việc Nguyễn Hữu Đông can tội giết người, và Đinh Thành Hưng là đồng phạm. Cả hai bị cáo Đông và Hưng tỏ ra thành khẩn khai báo trước toà, thừa nhận mọi hành vi tội lỗi của mình. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyễn Hữu Đông tù chung thân; Đinh Thành Hưng 18 năm tù giam. Hai bị cáo còn phải có trách nhiệm bồi thường tiền mai táng phí và thiệt hại tinh thần cho cha mẹ của bị hại trên 71 triệu đồng, và phụ cấp nuôi dưỡng cho cha mẹ bị hại mỗi tháng 500.000 đồng (do bị hại là người trực tiếp nuôi dưỡng cha mẹ không còn khả năng lao động). Phiên toà khép lại, người dân dự khán rất đồng tình với bản án, nhưng đây đó cũng có những tiếng thở dài, tiếc cho hai bị cáo còn rất trẻ, chỉ vì nông nổi, hiếu thắng mà tự đánh mất tự do và cả tương lai ở phía trước.

KHẮC  LUÂN