BAOTAYNINH.VN trên Google News

Từ danh sách VĐV tiêu biểu đến Asiad 2014

Cập nhật ngày: 23/01/2014 - 04:37

SEA Games không còn là thước đo quan trọng nhất khi bầu chọn
Có thể thành tích ở SEA Games là một trong những thước đo để người ta bầu ra danh sách VĐV tiêu biểu của năm. Nhưng chắc chắn đấy không phải là thước đo quan trọng nhất.

Bằng chứng là ở vị trí số 2, Lê Quang Liêm không hề tham dự SEA Games 27. Anh được bầu nhờ thành tích đoạt ngô vô địch cờ chớp thế giới 2013.

Tương tự như vậy, người đứng thứ 3 trong danh sách VĐV tiêu biểu của năm là Hoàng Xuân Vinh có được vị trí này không phải nhờ HCV SEA Games, mà là nhờ tấm HCV tại giải vô địch bắn súng thế giới.

Với Phan Thị Hà Thanh (đứng 7) cô cũng không tham dự SEA Games, nhưng được bầu dựa vào thành tích tốt ở các giải quốc tế cấp độ châu lục và thế giới trong năm.

VĐV tiêu biểu 2013 Ánh Viên cũng là niềm hy vọng của TTVN tại Asiad 2014

VĐV tiêu biểu 2013 Ánh Viên cũng là niềm hy vọng của TTVN tại Asiad 2014

Một điều dễ nhận thấy khác là các môn thể thao cơ bản đang thắng thế, khi những người đạt vị trí cao đa phần là những người thành công ở các môn thể thao thuộc phong trào Olympic quốc tế. Đặc điểm trên phản ánh một điều là những người làm công tác thể thao nước nhà đang có sự thay đổi trong nhận định về sự phát triển của thể thao đỉnh cao, với mục đích là hướng đến Asiad và Olympic.

Những Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Vũ Thị Hương, Nguyễn Văn Lai, Nguyễn Văn Hùng (điền kinh), Lý Hoàng Nam (quần vợt), Phan Thị Hà Thanh (thể dục dụng cụ - TDDC), Thạch Kim Tuấn (cử tạ) nhiều khả năng sẽ góp mặt tại Asiad 2014.

Đấy có lẽ cũng là những niềm hy vọng chính của thể thao Việt Nam tại đấu trường lớn nhất trong Á trong năm. Điều đó cho thấy những môn cơ bản đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn và ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng đối với sự phát triển của thể thao nước nhà.

Asiad 2014 và xa hơn nữa

Với người giữ vị trí số 1 trong danh sách bầu chọn VĐV tiêu biểu của năm là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, có thể Asiad 2014 đến với cô hơi… sớm, vì Ánh Viên vẫn chưa phát triển hết mức có thể, nên thành tích vẫn còn khoảng cách với tấm HCV Á vận hội.

Nhưng vài năm nay, khi đầu tư cho Ánh Viên, ngành thể thao Việt Nam có thể cũng không nhắm đến mỗi mình Asiad 2014, mà còn mơ đến những cái đích tiếp sau là Olympic 2016 và Asiad 2018 trên sân nhà.

Khi đó, Ánh Viên đã có đủ thời gian, cũng như ở vào độ tuổi sung sức nhất, phát triển tốt nhất của sự nghiệp. Nên kỳ vọng dành cho Ánh Viên không chỉ là kỳ vọng của riêng Á vận hội 2014, mà còn cho một tương lai lâu dài.

Với người đứng thứ 4 trong danh sách là Vũ Thị Hương, Asiad là đích đến thiết thực nhất của “nữ hoàng tốc độ”, bởi Vũ Thị Hương không còn trẻ nữa.

Có thể thành tích của Hương tại SEA Games vẫn còn thua thành tích có huy chương tại Asiad, nhưng đừng quên Vũ Thị Hương mới chỉ trở lại sau chấn thương, và với đà hồi phục của cô, cũng như nếu Vũ Thị Hương giữ được ý chí phấn đấu như hiện tại, cô hoàn toàn có thể làm nên chuyện trên đất Hàn Quốc trong năm nay.

Danh sách VĐV tiêu biểu 2013 có thể thấy rõ là danh sách những niềm hy vọng ở Asiad, bởi thế mà các VĐV ở những môn cơ bản tỏ ra áp đảo so với các đồng nghiệp ở những môn còn lại (đặc biệt là các môn võ).

Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) đã có HCV thế giới, thì cũng đã có thể nghiêm túc nghĩ đến chuyện giành HCV Asiad, nếu giữ được phong độ ổn định. Thạch Kim Tuấn (cử tạ - đứng 5) được đánh giá là người thay thế đàn anh Hoàng Anh Tuấn, đồng thời cũng là người thay Hoàng Anh Tuấn trở thành niểm hy vọng giành huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 2014.

Với riêng Phan Thị Hà Thanh, cô là một trong những niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại Asiad 2014. Nếu điều đó xảy ra, đấy sẽ là tấm HCV lịch sử của TDDC.

Danh sách VĐV tiêu biểu của năm 2013 vì thế không chỉ gói gọn trong năm cũ, mà còn mở ra rất nhiều kỳ vọng với những ai quan tâm đến thể thao nước nhà trong năm mới 2014.

Kim Điền

Báo Dân trí