Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Tự dùng dao cắt dạ dày của mình

Cập nhật ngày: 27/05/2011 - 04:39

Cô Wu Yuanbi, 53 tuổi, đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, đã tự mình phẫu thuật dạ dày, với một công cụ duy nhất: Con dao gọt hoa quả bình thường.

Cô Wu, một công nhân mùa vụ, đã mắc phải hội chứng Budd-Chiari (tắc tĩnh mạch trên gan) mãn tính trong suốt 13 năm qua. Căn bệnh này khiến cho dạ dày của cô dần dần chứa đầy dịch lỏng, không thể làm bất kỳ việc gì, dù là đơn giản nhất.

Năm 2002, cô Wu và gia đình đã dồn toàn bộ gia sản để thực hiện ca phẫu thuật lấy đi 25 lít dịch lỏng trong dạ dày của cô. Thật không may, tình trạng tràn dịch vẫn tiếp diễn, cô Wu cần phải phẫu thuật lần 2. Nhưng gia đình cô quá nghèo, không thể xoay xở được số tiền 7.686 USD cho mỗi lần mổ, vì thế cô Wu quyết định tự làm một điều gì đó cho chính cuộc đời mình.

Một ngày, sau khi chồng cô, ông Cao YunHui đi làm, cô Wu đã dùng 1 con dao gọt hoa quả rạch dạ dày của mình, để ngăn tình trạng tràn dịch. Cô Wu đã cắn răng chịu đựng cơn đau thấu xương trong vài giờ, cho tới khi chồng cô về tới nhà, thấy cô nằm trong vũng dịch lỏng màu vàng và nội tạng.

Ngay lập tức, cô Wu được đưa tới bệnh viện với vết cắt dài chừng 10 cm trên bụng, may mắn vẫn mỉm cười với cô công nhân nghèo khi các bác sĩ đã cứu sống cô. “Nếu như tôi có qua đời, gia đình tôi cũng đỡ phải mệt mỏi chăm sóc tôi”, cô Wu buồn bã nói sau khi được cứu sống.

Sau khi được các phương tiện truyền thông đưa tin về việc tự mổ bụng, hiện tại cô đang được điều trị miễn phí tại một bệnh viện ở Trùng Khánh, nhưng sẽ chẳng ai có thể biết lần sau số phận của cô Wu sẽ ra sao nếu dịch tiếp tục tràn trong dạ dày.

TT (St)