Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Tưng bừng lễ hội Lôi Protip của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng

Cập nhật ngày: 30/10/2015 - 12:00

Lễ hội Lôi Protip của đồng bào Khmer được tổ chức sau ngày xuất Hạ, đúng rằm tháng Chín âm lịch. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm của đồng bào.

Rực rỡ đèn hoa đăng đêm xuất hạ. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Lễ hội là sự tạ ơn của con người đối với Thần mặt đất (Preah Thorani) và Thần nước (Preah Kong Kea) sau một năm sinh hoạt, sản xuất đã làm vấy bẩn đến thiên nhiên, đất, nước, vạn vật; qua đó cầu mong sự thứ lỗi từ đấng tự nhiên, mong muốn đấng tự nhiên ban phát, phù hộ cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong tương lai.

Theo đồng bào Khmer, những chiếc đèn Protip thường được kết bằng bè chuối ghép lại với nhau thả nổi trên sông. Đồng bào thường trang trí các Protip với mô hình chính là ngôi chánh điện, rắn thần Naga, bảo tháp bên trong là các vật phẩm dâng lên Thần mặt đất và Thần nước...

Vào đêm rước hoa đăng, bà con rước chiếc Protip của mình đi vòng quanh phum, sóc để người dân cùng chiêm ngưỡng và cầu phúc báu, an lành. Để tăng thêm sự vui nhộn trong ngày rước Lôi Protip, các đội trống Sa Yăm, nhạc ngũ âm cũng được xướng theo.

Nhiều phum, sóc còn tổ chức cuộc thi trang trí đèn Lôi Protip, thu hút sự tham gia của nhiều cư dân vùng lân cận và góp phần gìn giữ nét văn hoá của lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào mình.

Sau các phần diễu quanh phum, sóc, chiếc Protip được thả trên những nhánh sông, kênh rạch trong vùng. Ngoài yếu tố tâm linh, lễ hội Lôi Protip của đồng bào Khmer còn nhằm giáo dục con người luôn sống hài hoà cùng thiên nhiên, cảm ơn sự trao tặng của thiên nhiên và biết bảo vệ thiên nhiên trong cuộc sống đời thường.

Nguồn: TTXVN