Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tuyên dương 160 nhà giáo tiêu biểu

Cập nhật ngày: 18/11/2013 - 05:58

Ngày 17.11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ tuyên dương 160 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008-2013.

Lễ tuyên dương Nhà giáo tiêu biểu, giai đoạn 2008-2013. Ảnh VGP/Từ Lương

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận cùng nhiều giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã tham dự buổi lễ ý nghĩa này.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam nói chung và 160 giáo viên được tuyên dương, những tấm gương tiêu biểu ưu tú của đội ngũ nhà giáo yêu nghề, dấn thân với nghề.

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Trong bối cảnh nền kinh tế trí thức đang phát triển mạnh mẽ, một đất nước không thể phát triển nếu thiếu những công dân có năng lực sáng tạo. Đó là sản phẩm của nền giáo dục tiên tiến, có chất lượng, được bảo đảm bởi một đội ngũ nhà giáo mẫu mực về đạo đức, tâm huyết với ngành, có tri thức và kỹ năng không ngừng được đổi mới. 

Vì vậy, Đảng và Chính phủ luôn xác định đội ngũ nhà giáo là yếu tố then chốt, quyết định những thành công của sự nghiệp giáo dục nước nhà. Nghị quyết 8 BCHTW khoá 11 nêu rõ: Lĩnh vực GDĐT nước ta đã khẳng định thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian qua, Bộ GDĐT cũng đã phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách, góp phần cải thiện cuộc sống, điều kiện làm việc của đội ngũ nhà giáo, nhất là các nhà giáo ở những vùng khó khăn.

Bộ cũng quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, xây dựng chuẩn nghề nghiệp giáo viên, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Vì vậy đội ngũ nhà giáo trong toàn quốc đã có chuyển biến tích cực về trình độ, phẩm chất, năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trong thời kỳ hiện nay.

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thời gian tới, ngành Giáo dục cần tập trung trao đổi, thảo luận nhiều hơn nữa để sớm hình thành một phong trào học tập thi đua cùng các điển hình tiên tiến của ngành. Để làm sao nói đến ngành Giáo dục là nói đến sáng tạo và phát triển không ngừng.

Nhân dịp này, Bộ GDĐT công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc điều chỉnh truy tặng từ Huân chương Độc lập Hạng Nhất lên Huân chương Hồ Chí Minh cho cố Giáo sư Tạ Quang Bửu. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố Giáo sư Tạ Quang Bửu.

(Theo Chinhphu.vn)