U23 Việt Nam được “tân trang” hàng thủ

Cập nhật ngày: 03/09/2013 - 06:15
HTML clipboardTrung vệ Quế Ngọc Hải và hậu vệ biên Sầm Ngọc Đức là 2 cái tên mới nhất được HLV Hoàng Văn Phúc điền vào danh sách tập trung của U23 Việt Nam.

Sau khi 9 cầu thủ thuộc biên chế các đội hạng Nhất được rèn quân sớm, ngày 6.9, U23 Việt Nam đón thêm 16 cầu thủ nữa để chính thức bước vào chiến dịch săn vàng SEA Games 27. Bản danh sách này đã được HLV Hoàng Văn Phúc đệ trình và được VFF thông qua, có thể được chính thức công bố vào sáng nay (3.9).

Tất cả 25 cầu thủ được triệu tập cho U23 Việt Nam lần này đều có tên trong danh sách đi tập huấn tại Học viện bóng đá Puskas (Hungary).

Theo HLV Hoàng Văn Phúc, sở dĩ ông không loại bất cứ cầu thủ nào khỏi chuyến tâp huấn châu Âu là do ông muốn tạo cơ hội để họ chứng tỏ, tự sàng lọc. Sau chuyến tập huấn tại Hungary kéo dài từ 11.9 đến 23.9, U23 Việt Nam bay về TP.HCM, có 2 trận đấu với U23 Santos (Brazil) và U23 Galasataray (Thổ Nhĩ Kỳ). 

HLV Hoàng Văn Phúc trong một buổi tập với các cầu thủ U23 Việt Nam (ảnh: Hải Đăng)

Hai trận thử lửa trên sân nhà, cộng với 2-3 trận đấu với những đối thủ cao to, mạnh mẽ trong đợt tập huấn châu Âu sẽ giúp HLV Hoàng Văn Phúc bước đầu sàng lọc đội hình. Vì vậy, đợt tập trung kế tiếp, ông Phúc sẽ tính toán thêm bớt lực lượng của U23 Việt Nam.

Hiện tại, ưu tiên lớn nhất của HLV Hoàng Văn Phúc là gia cố sức mạnh cho hàng phòng ngự. Ông Phúc thừa nhận, băn khoăn lớn nhất của U23 Việt Nam vẫn là hàng phòng ngự, kể cả khi U23 Việt Nam đã chơi không tệ trong 2 trận đấu giao hữu vào đầu tháng 6. Vì thế, sau đợt tập trung trên, Tiến Duy (Than Quảng Ninh), Đinh Tiến Thành (V.Hải Phòng) và Nguyễn Hữu Phúc (HN.T&T) đã bị gạt khỏi danh sách tập trung lần này.

Thay thế cho 3 cái tên bị gạt khỏi U23 Việt Nam là trung vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) và hậu vệ cánh Sầm Ngọc Đức (HN.T&T). Cả hai gương mặt mới này đều có bước tiến bộ vượt bậc trong giai đoạn lượt về của V-League, vì vậy, họ đã thuyết phục được HLV Hoàng Văn Phúc. Ông Phúc đặc biệt kỳ vọng vào vị trí của trung vệ Quế Ngọc Hải, bởi tìm ra cặp trung vệ hoàn hảo trong thời điểm này là bài toán trọng yếu mà U23 Việt Nam phải giải quyết.

HLV Hoàng Văn Phúc nói: “Tôi đã làm việc với Hải từ đội U19 Việt Nam. Cậu ấy giữ vai trò thủ quân, có tư chất thủ lĩnh, thể hình cao to và lối chơi không ngại va chạm. Đợt tập trung đầu tiên, tôi không gọi Quế Ngọc Hải vì cậu ấy không ra sân thường xuyên. Lượt về của V-League lại khác, Ngọc Hải đá nhiều, va đập và lớn lên trông thấy. Tôi hi vọng tiếp tục nhìn thấy sự tiến bộ của Quế Ngọc Hải trong màu áo U23 Việt Nam, bởi trung vệ vẫn là vị trí mà tôi kiếm tìm sự an toàn cho U23 Việt Nam trong bấy lâu nay”.

Trong khi đó, sự xuất hiện của Sầm Ngọc Đức tạo cho cuộc cạnh tranh ở hành lang trái thêm quyết liệt. Ông Phúc hiện có 4 hậu vệ cánh là Xuân Hùng, Thanh Hiền, Đình Hoàng và Quang Hùng. Tuy nhiên, tân binh của U23 Việt Nam lại có sự đa năng, khi chơi được cả 2 cánh, thay vì “độc món” như đồng đội.

Việc HLV Hoàng Văn Phúc chỉ tân trang cho hàng phòng ngự khiến nhiều cái mới nổi như Phan Tấn Tài, Quốc Phương, Hoàng Lâm… bị bỏ rơi. Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định, nhân sự của 2 tuyến tiền vệ và tấn công của U23 Việt Nam hiện hầu như đã quy tụ được những cầu thủ tốt nhất trong độ tuổi của bóng đá Việt Nam.

U23 Việt Nam tạm thời tập trung rèn giũa, chỉnh sửa để cải thiện hiệu quả của hàng công. Dù vậy, ông Phúc cũng tuyên bố, cánh cửa U23 Việt Nam chưa đóng lại đối với những nhân tố chưa có tên trong danh sách tập trung lần này./.

Nguồn: VOV online