BAOTAYNINH.VN trên Google News

Un Mia làm kinh tế giỏi

Cập nhật ngày: 27/09/2010 - 05:36

Từ một thanh niên nghèo khó, từng được Đoàn Thanh niên cất cho căn nhà tình bạn, đến nay, anh Un Mia, sinh năm 1978, dân tộc Khmer ở ấp Hiệp Phước, xã Hoà Thạnh (Châu Thành) đã phấn đấu vươn lên bằng việc mua xe cải tiến để san lấp ruộng, đổ đất đắp nền nhà, mở ra một hướng làm ăn mới với thu nhập khá cao vừa tạo việc làm thường xuyên cho các thanh niên khác trong xã.

Un Mia đang kiểm tra xe trước khi ra đồng

Trước khi mua xe cải tiến, Un Mia làm ruộng và chăn nuôi bò. Cuộc sống của gia đình Un Mia cứ bấp bênh theo từng vụ lúa. Nói về ý tưởng mua xe cải tiến, Un Mia kể: “Trong một lần sang Campuchia thăm người quen, tôi thấy bà con ở đây sử dụng xe cải tiến để san lấp những hố bom, lỗ pháo trong ruộng rất hiệu quả. Nhìn thấy cảnh này, bất chợt tôi nảy ra ý nghĩ nên sắm một chiếc cải tiến để mưu sinh và giúp cho bà con ở quê”.  Nghĩ sao làm vậy, sau khi về nhà, Un Mia đã bàn với vợ bán đi đàn bò để gom vốn mua xe. Đầu tháng 3.2010, Un Mia bán đàn bò 3 con rồi mượn thêm tiền của gia đình, vay ngân hàng 10 triệu đồng để mua một chiếc xe cải tiến trị giá 39 triệu đồng. Với chiếc xe này, Un Mia dùng để chở đất trên mặt ruộng ở những nơi cao đem xuống nơi thấp. Chỉ cần dùng cuốc, xẻng xúc đất cho lên xe rồi vận chuyển xuống nơi thấp. Nếu như trước đây, muốn san lấp những ao vũng trong ruộng, bà con phải vận chuyển đất bằng tay rất tốn kém và mất nhiều thời gian, thì nay với xe cải tiến của Un Mia mọi thứ rất nhanh mà giá thành lại rẻ. Vì vậy mà Un Mia có việc làm liên tục.

Một mình làm không xuể, Un Mia đã phải thuê thêm 4 lao động với mức lương mỗi người từ 70 đến 100 ngàn đồng/ngày. Từ ngày có xe cải tiến của Un Mia thì ruộng đồng ở xã Hoà Thạnh ngày càng bằng phẳng hơn, năng suất ruộng lúa tăng lên trông thấy. Không những vậy, xe cải tiến của Un Mia còn có thể vận chuyển đất giúp cho bà con đắp nền nhà, san lấp ổ mối, đồi trọc đem đổ xuống hầm, ao. Nhờ đó mà kinh tế của gia đình Un Mia cũng ổn định hơn. Bình quân, mỗi ngày Un Mia cũng kiếm được từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng. Trừ tiền xăng dầu, tiền nhân công, Un Mia cũng còn phân nửa đem về cho gia đình. Đến nay, Un Mia đã trả hết vốn mua xe và bắt đầu có dư.

Trò chuyện với tôi, Un Mia cho biết: “Tôi dự định sau khi trả xong nợ vay, tôi sẽ tích luỹ và sắm thêm một chiếc nữa để tạo thêm việc làm cho thanh niên trong xóm”. Với những việc đã làm, Un Mia đã được chọn là đại biểu của thanh niên người Khmer đi tham dự Liên hoan Thanh niên tiên tiến các dân tộc sắp tới.

Anh Lê Thành Trung, Bí thư Xã đoàn Hoà Thạnh nhận xét: “Un Mia luôn cần cù và chịu khó học hỏi nên mới có được thành quả như hôm nay. Đối với thanh niên người dân tộc ở đây thì người có chí làm ăn và biết sáng tạo, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng như Un Mia là rất hiếm”.

HT

 

 


 
Liên kết hữu ích