BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc

Cập nhật ngày: 31/08/2016 - 04:54

Dự hội thảo có ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Tiến sĩ Đoàn Đức Vũ đến từ Trung tâm Công nghệ sinh học chăn nuôi và đại diện các đơn vị có liên quan cùng hơn 70 nông dân.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ  Đoàn Đức Vũ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản; ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về thức ăn cho heo. Bên cạnh đó, đại diện Chi cục chăn nuôi và thú y Tây Ninh trình bày tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận, đặt câu hỏi, đề xuất kiến nghị và đã được cán bộ của Trung tâm Công nghệ sinh học chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh giải đáp.

Đánh giá hiện trạng và tình hình chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh hiện nay, ông Nguyễn Thái Sơn- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, Tây Ninh có sản lượng phụ phẩm nông nghiệp lớn (rơm, bắp, dây đậu phộng, lá khoai mì, ngọn mía…) có thể sử dụng làm thức ăn cho bò, đồng thời cũng có thể tận dụng để thay thế thức ăn hỗn hợp giá thành cao trong chăn nuôi heo.

Chăn nuôi bò- Ảnh minh hoạ

Theo số liệu 6 tháng đầu năm 2016 của Cục thống kê Tây Ninh, tổng đàn bò của tỉnh có khoảng 85.500 con, tập trung chủ yếu tại 2 huyện Dương Minh Châu và Trảng Bàng; tổng đàn heo có hơn 196.000 con.

Tỷ trọng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi còn thấp, chưa trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp của tỉnh. Do đó, giai đoạn 2015 – 2020 cần phải tập trung phát triển các giống vật nuôi có lợi thế, cạnh tranh có giá trị kinh tế, trên cơ sở đổi mới tổ chức quản lý, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cao gắn kết 4 nhà theo chuỗi giá trị gia tăng của từng loại sản phẩm chính của ngành.

Ông Sơn mong rằng, với sự có mặt của các nhà quản lý, người chăn nuôi, nhà sản xuất, hội thảo sẽ là nơi trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thực tế để nông dân có thể vận dụng thành công vào trong sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trúc Ly


Liên kết hữu ích