Văn hoá giao thông nhìn từ góc độ tuyên truyền trực quan: Cần “gọn” và “đẹp”

Cập nhật ngày: 08/11/2009 - 05:45

Những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận để kéo giảm tai nạn giao thông như nâng cấp, mở rộng đường, lắp đặt đèn chiếu sáng, tăng cường tuần tra giao thông, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền v.v… Chủ đề tuyên truyền tháng 9 vừa qua là vấn đề văn hoá trong giao thông. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ trực quan, còn nhiều biểu hiện chưa thật sự văn hoá.

Với lợi thế có các điểm di tích văn hoá, lịch sử nổi tiếng, nên hằng năm Tây Ninh có khá đông khách tham quan tìm đến (hoặc đi ngang để sang nước bạn Campuchia).

Khi đặt chân đến cửa ngõ của địa phận tỉnh Tây Ninh (ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng) – nơi giáp ranh với địa phận TP.HCM, người tham gia giao thông “ấn tượng” ngay bởi một bảng báo khá... lem luốt với nội dung: “Đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy”. (Ai đó đã dùng nước sơn bôi đi hàng chữ “đường bắt buộc”). Tiếp đó khoảng 50 mét là bảng báo với số lượng chữ và hình dày đặc (riêng phần hình ảnh đã có đến 9 cái xe) bố trí trên một tấm bảng chỉ khoảng 1,5 x 2 mét. Bảng báo như thế, người đi xe đạp cũng khó mà đọc kịp hết, huống chi người điều khiển phương tiện giao thông với tốc độ 40 – 50 km/giờ. Ngay sau bảng báo này vài chục mét là tới bảng báo khác với nội dung “Kiểm tra tốc độ thường xuyên, Ban ATGT huyện Trảng Bàng”, “Đi ngược chiều tạm giữ xe 30 ngày” v.v…

Với hàng loạt bảng báo khô khan và đầy vẻ… “đe nẹt” ở ngay khu vực đầu vào như vậy chẳng có chút gì thể hiện thái độ thân thiện và lòng hiếu khách của người dân Tây Ninh. Giống như lần đầu tiên đến nhà mà thấy chủ nhà mặt mày cau có không thèm mời vào, lại còn… trừng mắt hăm doạ, liệu khách có thiện cảm nổi không?

Bảng báo bôi xoá tại cửa ngõ vào Tây Ninh

Bảng nào cuốn hút hơn?

Hình thức và nội dung đều thiếu văn hoá

Tuyên truyền như thế này thì... ẹ quá 

Thiết nghĩ, trước khi đặt những bảng báo kể trên, tại cửa ngõ Suối Sâu nên đặt một cổng chào đại khái như “Chào mừng quý khách đến Tây Ninh” hoặc ít ra cũng có một biển báo “Địa phận tỉnh Tây Ninh”. Sau đó, một quãng vài trăm mét có thể đặt tiếp một bảng “Chúc quý khách thượng lộ bình an”. Một đoạn nữa là biển báo: “Khu công nghiệp Trảng Bàng, hạn chế tốc độ”. Tiếp theo mới đặt biển báo “Đoạn đường kiểm tra tốc độ thường xuyên” và cuối cùng là biển báo “Kiểm tra tốc độ” v.v… Với sự thể hiện một thái độ niềm nỡ, nhã nhặn như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông đến Tây Ninh sẽ cảm nhận được nét thân mật nhưng cũng không thiếu phần nghiêm túc của chủ nhà. Nếu có lỡ... vi phạm Luật Giao thông, bị xử phạt, chắc họ cũng sẽ cảm thấy tâm phục khẩu phục.

Nhìn cận cảnh, hình thức và nội dung tuyên truyền trực quan về an toàn giao thông (ATGT) ở tỉnh ta hiện nay còn nhiều vấn đề chưa ổn.

Ngày 20.10.2009, đi trên đường Xuyên Á, đoạn ngang địa phận xã An Tịnh (huyện Trảng Bàng) tôi thấy có một bảng tuyên truyền ATGT với nội dung “Đi đúng phần đường, làn đường” được in theo chiều dọc trên một băng rôn khoảng 0,4 x 1,5 mét. Điều đáng nói là bảng tuyên truyền này bị rách nhiều nơi, treo sơ sài trên một cây trụ điện và đặt bên trong một bảng quảng cáo to hơn gấp khoảng 5 lần, có in hình một cô gái cười tươi tắn, nhìn rất bắt mắt. Nếu là người tham gia giao thông chắc chắn ai cũng sẽ bị “hút” vào… bảng quảng cáo hơn là ráng nhìn vào bảng tuyên truyền ATGT.

Dọc theo đường Xuyên Á còn rất nhiều hình ảnh tuyên truyền ATGT khác không kém phần… thiếu văn hoá. Buổi sáng cùng ngày 20.10, chúng tôi ghi nhận được khá nhiều trường hợp như ở ấp Trâm Vàng (xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu), trước hàng rào trạm xăng dầu T.H có giăng một băng rôn tuyên truyền chỉ cách mặt đất khoảng… 20cm, bên dưới là nước đọng vũng. Cách đó khoảng 100 mét, một băng rôn khác treo sơ sài tại một ngôi nhà bỏ hoang.

Ở ấp Chánh (xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng) một băng rôn khá dài giăng qua trụ điện đã bị tréo lại, khiến người đi đường muốn đọc nội dung cũng không sao đọc được!     

Đối diện trụ sở UBND xã Phước Đông (huyện Gò Dầu), từ nhiều tháng nay cũng có lắp đặt một bảng tuyên truyền ATGT với nội dung: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm”. Không hiểu sao người ta lại trồng hai cây trụ vào bên trong tấm bảng thay vì phía ngoài đầu bảng, trông rất thô kệch và khó nhìn, khó đọc. Đó là chưa kể, bảng báo đã bị cây xanh che khuất, không ai dọn dẹp, phát quang. Về nội dung, câu khẩu hiệu này quá dài và không rõ nghĩa. “Người điều khiển”, “người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy” (xe đạp máy là xe gì?). Ở nhiều nơi khác trong tỉnh ta cũng thấy có kiểu tuyên truyền tương tự như vậy.

Trên đường 784, đoạn ngang ấp Thuận Hoà, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, có một băng rôn của Ban ATGT huyện với nội dung: “Đã uống rượu bia thì không lái xe. Đã lái xe thì không uống rượu bia”. Điều gây khó chịu là băng rôn này lại treo sơ sài trên một cây bạch đàn, bên kia bờ một con mương và thấp gần sát mặt nước. Nội dung câu khẩu hiệu cũng khá dài dòng. Người điều khiển xe mô tô chậm cũng khó đọc kịp hết dòng chữ. Sao không thay thế bằng câu ngắn gọn hơn: Không lái xe khi đã uống rượu, bia   

THẢO NGUYÊN