Văn nghệ đâu nệ tuổi cao

Cập nhật ngày: 19/02/2012 - 02:17

Buổi tập dượt văn nghệ của CLB

Từ Bắc Giang vào sống ở Tây Ninh đã nhiều năm nhưng những làn điệu quan họ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí họ. Máu văn nghệ đầy mình, họ tập hợp những người cùng sở thích lập nên một nhóm văn nghệ “kiêm” cả thể dục dành cho người cao tuổi. Đó là chuyện về ông Lưu Xuân Lập và bà Phạm Thị Hiển, đôi vợ chồng cùng chung sở thích, đam mê. Năm 2009, câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ - Thể dục dưỡng sinh của Hội Người cao tuổi xã Suối Dây (Tân Châu) được thành lập.

Vợ chồng ông Lập chịu trách nhiệm chính về việc tập dượt cho các thành viên trong CLB. Bà Hiển nói: “Lúc đầu chỉ có chừng chục người tham gia, chủ yếu cho vui, thoả lòng yêu thích ca hát nhưng bây giờ mọi người tham gia khá đông, số lượng hiện có của CLB là 45 người”.

Cứ mỗi chiều thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, các thành viên cao tuổi của CLB lại tập hợp tại một điểm, thường là văn phòng ấp 1, 2 hoặc nhà ông chủ nhiệm CLB. Nhìn cảnh những người đã vào hàng tuổi ông, bà vẫn hăng hái đi sinh hoạt văn thể mỗi tuần- có người được con cháu đưa đi, có người tự đạp xe đạp cọc cạch đến nơi, ta có thể cảm nhận niềm vui, sự tươi trẻ vẫn tràn đầy nơi họ. Đa số thành viên CLB là dân từ miền Bắc, Trung vào. Họ có thể hát được nhiều làn điệu dân ca: quan họ Bắc Ninh, chèo, kể cả nhạc cách mạng nhưng sở trường vẫn là dân ca quan họ Bắc Ninh. Ông Lập chia sẻ: “Khi cất lên vài câu quan họ chúng tôi thấy như mình đang góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc”. Để tạo thêm nét hấp dẫn cho các tiết mục dân ca, các “liền anh, liền chị” cũng trang bị cho mình những áo the, khăn xếp, nón quai thao, áo tứ thân, ô đen được mua từ Bắc vào. Tuy tất cả đều đã có tuổi nhưng nhiều giọng ca vẫn còn lảnh lót lắm.

Bà Bùi Thị Liễu, ngụ ấp 2, là một thành viên tích cực của CLB Văn nghệ- Thể dục dưỡng sinh của xã Suối Dây từ khi CLB thành lập đến nay. Nay đã ở vào tuổi 64, nhưng bà Liễu vẫn còn mê quan họ, sẵn sàng cùng các chị em khác diện áo tứ thân cùng “khoe giọng” trong các dịp hội thi, giao lưu văn nghệ của người cao tuổi. Bà Liễu quê Ninh Bình, trước kia chỉ biết nghe  hát chèo nhưng khi gia nhập vào CLB này, bà tỏ ra cũng có năng khiếu hát quan họ, giọng hát cứ ngọt ngào như một “liền chị” thứ thiệt. Bà nói vui: “Tham gia CLB, được đi giao lưu với mọi người tôi thấy vui và khoẻ hơn. Mỗi khi được đi hát như vầy thấy… đỡ tiền thuốc hơn khi ở nhà”. Bà Trịnh Thị Thanh, cùng ở ấp 2 với bà Liễu cũng vậy. Quê ở Nghệ An chỉ quen với những điệu hát ví, dặm, hò… khi tham gia CLB của xã Suối Dây bà đã trổ tài hát quan họ và thường đóng giả “liền anh”. Với bà: “Tôi không bao giờ lo lắng về chuyện mình hát hay hay dở, chủ yếu hát là để vui vẻ, thoải mái khi tuổi già”.

Càng ngày CLB Văn nghệ- Thể dục dưỡng sinh dành cho người cao tuổi ở xã Suối Dây càng thu hút được nhiều người tham gia sinh hoạt, cả những người chưa đủ “chuẩn” người cao tuổi cũng hăng hái tham gia như chị Nguyễn Thị Thuý (45 tuổi) cùng mẹ mình tham gia CLB từ những ngày đầu. Chị Tạc Thị Thành (42 tuổi) một phụ nữ dân tộc Cao Lan vốn là công nhân cạo mủ cho một nông trường cao su cho biết: “Tôi tham gia đến nay cũng gần 2 năm rồi. Vì tôi thấy đây là một hoạt động vui tươi, lành mạnh cho mọi người”.

NGÔ TUYẾT