Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Đối với nhiều món ăn có khi để lâu không ngon, nhưng món cá kho tộ để lâu lại càng ngon, thịt cá thấm, chắc. Cơm ăn cùng nước cá thấm gia vị đậm đà hơi cay cay, rất ngon.

Nguyên liệu:
2 lát cá ba sa, bạn có thể dùng cá lóc, hay cá bống tùy theo sở thích của bạn.
3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê nước mắm.
Ớt trái (nếu bạn ăn cay)
1 - 2 củ hành tím
1 cây hành lá
Cách làm:
Cá mua về rửa sạch, để ráo rồi ướp với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.
Đun nóng 3 muỗng cà phê đường với 3 muỗng cà phê nước lạnh, đun ở lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
Nhanh tay cho 2 lát cá đã ướp muối vào nồi, lật đều hai mặt để cá có màu vàng cánh gián đẹp.
Hành tím xắt nhỏ, rải lên trên bề mặt cá.
Thêm nước mắm, dầu ăn, ớt trái vào nồi, đặt nồi cá lên lại bếp, đun lửa lớn. Bạn nhớ đậy nắp nồi đến khi cá sôi bùng lên thì giảm xuống lửa nhỏ, lấy nắp nồi ra, đun cá nên đun lửa nhỏ và tuyệt đối không đậy nắp nồi và không châm nước vào nồi.
Nếu khi đun nước hơi cạn bạn có thể thêm vào ít nước mắm và đường để cân bằng độ mặn ngọt của cá. Khi kho cá sẽ ra nước nên không cần thêm nước.
Đun 30 phút đến khi cá thấm gia vị thì bạn nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị rồi tắt bếp, rắc chút hạt tiêu lên bề mặt và rải hành lá đã xắt nhỏ vào nồi cá cho thơm.
Múc ra dĩa dùng nóng với cơm.
Theo AF/LĐ