BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vật liệu đắt nhất hành tinh có giá 150 triệu USD/gam

Cập nhật ngày: 10/12/2015 - 05:30

Các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford, Vương Quốc Anh đang trong quá trình tổng hợp một vật liệu được cho là đắt nhất hành tinh - endohedral fullerenes. Nó được tạo thành từ hai nguyên tố rất cơ bản là carbon và nitơ. Tuy nhiên, một cấu trúc đặc biệt trong phân tử khiến giá cho mỗi gam endohedral fullerenes lên đến 150 triệu USD.

Vật liệu đắt nhất hành tinh có giá 150 triệu USD/gam

Mô hình cấu trúc vật liệu endohedral fullerenes.

Desinger Carbon Materials công ty tách ra khỏi Đại học Oxford vào năm ngoái, là đơn vị đang tiến hành các quy trình chế tạo endohedral fullerenes. Họ phải tạo ra được một cấu trúc phân tử carbon hình cầu rỗng chứa bên trong nó những nguyên tử nitơ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một quy trình cực kì phức tạp và tốn kém.

Mặc dù vậy, những tính chất siêu việt của endohedral fullerenes hấp dẫn đến nỗi các nhà khoa học sẵn sàng trả 150 triệu USD cho 1 gam vật liệu này. Nó hiện đang được sử dụng bên trong đồng hồ nguyên tử để tạo ra những thiết bị đo thời gian chính xác hơn bao giờ hết.

Một ứng dụng tuyệt vời khác, nếu endohedral fullerenes được tích hợp vào thiết bị GPS, nó có thể được định vị với độ chính xác đến 1 mm, so với tiêu chuẩn hiện nay có sai số 1-5 m. Chính vì vậy, endohedral fullerenes sẽ là một vật liệu không thể thiếu cho ngành công nghiệp chế tạo xe tự lái, nơi sai số đến từng mét là không thể chấp nhận được.

Vật liệu đắt nhất hành tinh có giá 150 triệu USD/gam

Đồng hồ nguyên tử sẽ được tích hợp vào điện thoại di động nếu endohedral fullerenes được sử dụng.

Tiến sĩ Kyriakos Porfyrakis, người sáng lập công ty đồng thời là một chuyên gia vật liệu nano cho biết: “Bạn hãy thử tưởng tượng mỗi người có thể sở hữu một chiếc đồng hồ nguyên tử siêu nhỏ, siêu chính xác bên trong điện thoại di động của mình. Đó sẽ là một cuộc cách mạng tiếp theo”.

Trong khi hầu hết các đồng hồ nguyên tử được sử dụng trên thế giới ngày nay đều có kích thước đương một chiếc tủ, công nghệ endohedral fullerenes có thể giúp thu nhỏ chúng xuống kích thước một con chip.

Như đã nói, bởi giá thành cực cao của vật liệu này, nó chỉ được bán theo những đơn đặt hàng cỡ microgam. Trong thương vụ mới nhất mà Desinger Carbon Materials vừa thực hiện, 200 microgam endohedral fullerenes, tương đương khối lượng một phần ba sợi tóc, được bán với giá 33.000 USD.

Nguồn Trí Thức trẻ


Liên kết hữu ích