Vay tiền, thế chấp bằng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, cần cảnh giác!

Cập nhật ngày: 27/08/2011 - 11:17

Nhiều người nghèo ở huyện Châu Thành khi cần vốn làm ăn đã vô tình bị một số người chuyên cho vay nặng lãi “cắt cổ”. Kết quả là họ bị mất tài sản và thiếu nợ một cách oan uổng. Thực trạng này đã và đang làm xáo trộn đời sống của một bộ phận bà con ở vùng quê này. Các ngành chức năng cần làm rõ, ngăn chặn và có biện pháp xử lý.  

Tiếp chúng tôi trong căn nhà vách đất xiêu vẹo, ông Trịnh Công Thành (SN 1959, ngụ ấp Suối Dộp, xã Thái Bình) không ngăn được những giọt nước mắt kể: Tháng 4.2009, vợ chồng ông đem 2 “sổ đỏ” (giấy CNQSDĐ) thế chấp ở Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành để vay 20 triệu đồng. Sau đó đàn heo bị dịch bệnh, bán lỗ, đến thời điểm trả nợ ngân hàng, ông Thành không có khả năng chi trả, tài sản có nguy cơ bị phát mãi. Do đó vợ chồng ông vội đi vay “nóng” để trả ngân hàng. Sau khi trả nợ xong, ông Thành xin vay tiếp tiền ngân hàng để trả nợ bên ngoài, nhưng không được vì ông thuộc diện “nợ khó đòi”. Trong khi chưa phải biết tính sao thì ông Thành tình cờ gặp một anh tên Tuấn và một phụ nữ tên Thanh giới thiệu cho biết là đang cho vay vốn và đáo hạn ngân hàng cho một số bà con. Ông Thành nhờ họ cho vay số tiền 100 triệu đồng. Tuấn và Thanh yêu cầu vợ chồng ông Thành đưa 2 sổ đỏ, hộ khẩu và thoả thuận sẽ lấy tiền dịch vụ 10% khi vay được. Tuy nhiên, họ nói ông Thành cần phải vay ở ngoài 50 triệu đồng để làm thủ tục. Tuấn, Thanh đưa vợ chồng ông Thành đến gặp một người tên là Lê Thị Hường vay 50 triệu đồng, với điều kiện nếu trong 1 tháng không trả được nợ thì phải làm thủ tục chuyển nhượng đất. Vay nợ của bà Hường 50 triệu đồng, nhưng ông Thành chỉ thực sự nhận 27 triệu đồng, vì bị trừ các khoản tiền dịch vụ 5 triệu đồng, tiền xoá thông tin nợ xấu trong ngân hàng 10 triệu đồng, tiền lãi suất đóng trước một tháng 5 triệu đồng và tiền làm giấy phép kinh doanh mua bán mì lát để nộp ngân hàng 3 triệu đồng (ông Tuấn nói phải có giấy phép kinh doanh mới được vay tiền ngân hàng). Tuy nhiên gần nửa năm sau, ông Thành vẫn chưa vay được 100 triệu đồng từ ngân hàng như lời hứa, ông tìm ông Tuấn hỏi mới biết ngân hàng “đóng băng”, không cho vay nữa. Sau đó họ còn hứa sẽ vay 150 triệu đồng từ “đường dây” của Ngân hàng Tân Định (TP.HCM), đồng thời họ hướng dẫn ông Thành làm thủ tục “sang nợ” từ bà Hường qua cho ông Lê Thanh Hùng (SN 1983, ngụ ấp Thành Đông, xã Thành Long, huyện Châu Thành) cả vốn lẫn lãi với số tiền là 83 triệu đồng, hoặc phải sang tên 2 sổ đỏ của vợ chồng ông Thành (đang bị bà Hường cầm giữ) cho ông Hùng. Túng cùng, vợ chồng ông Thành đành chấp nhận làm thủ tục chuyển quyền SDĐ. Nhưng sau 2 tháng, vẫn không vay được tiền như lời hứa, ông Hùng bàn bạc với anh Thành sang tên sổ đỏ cho một người đàn ông khác tên là Trịnh Minh Thi, để được nhận 110 triệu đồng. Đến nước này, ông Thành  không còn cách nào khác đành sang tên cho ông Thi. Như vậy, để vay được 110 triệu đồng, ông Thành phải trả các khoản nợ cùng tiền lời, tiền dịch vụ, chỉ còn 4 triệu đồng và phải chịu mất 2 sổ đỏ. Hiện nay, hai vợ chồng ông Thành đang nộp đơn đến TAND huyện Châu Thành nhờ giải quyết.

Bà Tươi kiếm tiền bằng nghề bán bắp

Một trường hợp khác là bà Nguyễn Huỳnh Huệ, 43 tuổi, ngụ cùng địa phương với ông Thành, vì muốn vay tiền làm ăn nên cũng bị mất sổ đỏ. Vào ngày 19.8.2010, hai vợ chồng tên là Tuấn, Nương gọi điện thoại hỏi bà Huệ nếu có cần vay tiền ngân hàng thì photocopy một bộ hồ sơ gồm sổ đỏ và những giấy tờ khác có liên quan để ông Tuấn vay ngân hàng giùm. 2 ngày sau, ông Tuấn nói với bà Huệ nếu cần tiền gấp thì gặp bà Lê Thị Hường. Bà Hường cho bà Huệ vay 60 triệu đồng, nhưng trừ trước 1 tháng tiền lãi hết 9 triệu đồng, trừ tiền “cò” cho ông Tuấn 6 triệu đồng. Bốn t