Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Về Quy Nhơn ăn cua huỳnh đế

Cập nhật ngày: 07/11/2012 - 05:26

Nói đến thành phố biển xinh đẹp và thơ mộng Quy Nhơn (Bình Định) ai đã từng một lần ghé chân cũng muốn có dịp quay lại vì Quy Nhơn có khá nhiều điều hấp dẫn du khách. Một trong những điều không thể bỏ qua, đó chính là ẩm thực rất đa dạng và phong phú với các nhà hàng quán ăn, quán cà phê, giải khát luôn làm hài lòng du khách.

Đến Quy Nhơn, du khách dễ dàng tìm thấy cho mình một nơi thưởng thức các món đặc sản biển, trong đó có món cua huỳnh đế, loại cua chỉ có ở vùng biển từ Quảng Ngãi - Bình Định, được ngư dân vùng này tôn xưng là vua của các loài cua bởi sự độc đáo riêng chỉ có ở loài cua này. Tương truyền, khi vua du ngoạn ở vùng biền, thấy ngư dân đánh bắt được loài cua lạ, có hình dáng như loài rùa biển, nên ăn thử. Thấy thịt cua thơm ngon, bổ dưỡng, vua truyền rằng khi đánh bắt được loài cua này phải dâng cho hoàng cung. Từ đó loài cua này mang tên cua hoàng đế, gọi trại đi để “kiêng húy” là huỳnh đế.

Quán cóc bán cua Huỳnh đế trên đường phố Quy Nhơn.

Cua huỳnh đế có thể chế biến các món như sốt me, rang muối, nướng... nhưng ngon nhất và đơn giản nhất trong chế biến vẫn là món hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. Còn gì thú vị hơn khi vừa ngồi thưởng thức món cua huỳnh đế, vừa nghe âm thanh rì rào của sóng biển thổi vào, hít thở không khí mang vị mặn của biển, hay ngồi ở một vị trí cao ngắm nhìn biển cả mênh mông.

Hầu hết các nhà hàng đặc sản biển ở Quy Nhơn đều có món cua huỳnh đế, sẵn sàng chế biến theo yêu cầu của du khách. Đi du lịch Bình Định, hòa mình vào thiên nhiên xinh đẹp, và thưởng thức đặc sản phố biển với món cua huỳnh đế, chắc chắn du khách sẽ hài lòng.

Theo Du lịch