Việt Nam chủ trì hội thảo về nghị viện Đông Nam Á

Cập nhật ngày: 10/03/2009 - 08:36

Sáng 9.3 tại thủ đô Phnom Penh đã diễn ra Hội thảo khu vực về vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy phát triển các xã hội hoà bình và bền vững do Quốc hội Campuchia và Liên minh Liên nghị viện Thế giới (IPU) phối hợp tổ chức.

Đại diện của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á và các tổ quốc tế tham dự hội thảo. Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam Ngô Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội và là ủy viên Ban chấp hành IPU, đại diện cho IPU đã chủ trì toàn bộ hoạt động của hội thảo.

Hội thảo kéo dài trong 3 ngày, các đại biểu tập trung thảo luận và tham luận về vai trò của nghị viện trong nhiều lĩnh vực như: thực hiện hoà giải và kiến tạo hoà bình khi xảy ra xung đột trong khu vực Đông Nam Á; thảo luận về những động lực thúc đẩy tiến trình hoà giải và thương lượng hoà bình thành công; vai trò của nghị viện trong thời gian xảy ra xung đột và sau xung đột; đưa ra những đề xuất quốc tế và cộng đồng cho việc hoà giải, giải quyết những cuộc xung đột; vai trò của nghị viện trong thúc đẩy cải cách thể chế ở mỗi nước.

Đại biểu Việt Nam, ông Hà Minh Huệ, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, đại biểu Quốc hội, trình bày tham luận về vai trò của nghị viện trong việc giải quyết xung đột và sau xung đột ở mỗi nước.

(Theo TTXVN/Vietnam+)