BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam sẽ đưa thêm một vệ tinh lên quỹ đạo

Cập nhật ngày: 13/04/2016 - 05:54

Thông qua chương trình hỗ trợ phát triển vệ tinh quan sát Trái đất cho mục đích đào tạo tại các nước đang phát triển của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), dự kiến vào năm 2018 tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do Công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh MicroDragon của Việt Nam lên quỹ đạo.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, giám đốc VNSC, cho biết: Vệ tinh MicroDragon có kích thước 50 x 50 x 50cm, khối lượng khoảng 50kg đang được các cán bộ trẻ của VNSC phát triển dưới sự trợ giúp của các giáo sư Nhật Bản bằng nguồn kinh phí của dự án Trung tâm Vũ trụ VN.
 
Vệ tinh MicroDragon được chế tạo và phóng lên quỹ đạo với các nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản VN.
 
Vệ tinh này cũng sẽ phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển, thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái đất. Đồng thời, MicroDragon cũng sẽ thử nghiệm công nghệ vật liệu mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell).
 
Theo ông Phạm Anh Tuấn, tiếp nối thành công của vệ tinh PicoDragon, VNSC đã cử 36 kỹ sư đến năm trường ĐH hàng đầu Nhật Bản tham gia khóa học thạc sĩ công nghệ vệ tinh, đồng thời trực tiếp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh MicroDragon dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư Nhật Bản.
 
Với dự án mang tính đột phá này, các kỹ sư VN không chỉ có cơ hội tiếp thu kiến thức cơ bản về công nghệ vệ tinh mà còn được trực tiếp tham gia thực hành chế tạo vệ tinh MicroDragon.
 
Cùng với sự trợ giúp của JAXA, khi vệ tinh MicroDragon được đưa vào hoạt động như dự kiến sẽ hiện thực hóa một cách rõ nét lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh của VN - ông Phạm Anh Tuấn nhận định.
Nguồn Tuổi trẻ