Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Viktor Yanukovych nhậm chức tân tổng thống Ukraine
Thứ năm: 05:55 ngày 25/02/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Trước sự chứng kiến của các đại biểu và các nguyên thủ nước ngoài, ông Viktor Yanukovych đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine.

Hôm 25.2, tại trụ sở quốc hội Ukraine, trước sự chứng kiến của các đại biểu và các nguyên thủ nước ngoài, ông Viktor Yanukovych đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine. Đây được xem là một sự trở lại ngoạn mục của ông Yanukovych sau khi để tuột chiến thắng 5 năm trước do bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, vốn dẫn đến một cuộc biểu tình rầm rộ có tên gọi là cuộc Cách mạng Cam.

Tân Tổng thống cam kết sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine, cũng như vì quyền lợi và tự do của người dân nước này.

Tân Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cách chức bà Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Ảnh: AP

Ông Yanukovych đã đánh bại Thủ tướng Yulia Tymoshenko tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống hôm 7.2 vừa qua với chỉ 3,5% số phiếu cách biệt. Thủ tướng Tymoshenko đã không công nhận kết quả kiểm phiếu mà Uỷ ban bầu cử công bố, đồng thời khiếu kiện lên toà án tố cáo ông Yanukovych gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, sau đó bà đã rút đơn kiện vì cho rằng không còn công lý ở toà án nữa. Nhưng bà vẫn không thừa nhận thất bại cũng không chịu từ bỏ cương vị thủ tướng, điều khiến nhiều người lo ngại sẽ kéo dài tình hình căng thẳng chính trị, mà đã làm tê liệt chính phủ Ukraine vài năm trở lại đây. 

Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Tổng thống mãn nhiệm Viktor Yushchenko đã không có mặt trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Viktor Yanukovych.

Vài tuần trước, ông Viktor Yanukovych đã cho biết ý định lập một liên minh mới và muốn bà Tymoshenko rời khỏi ghế thủ tướng. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng của quốc hội để lập một liên minh mới chống lại bà Tymoshenko đã thất bại. Một ngày trước lễ nhậm chức của ông Yanukovych, bà Tymoshenko xuất hiện và chế giễu thất bại của Đảng Các khu vực, đồng thời thách lãnh đạo của đảng này trục xuất bà.

Phó chủ tịch đảng Các khu vực, Anna German cho rằng, ông Yanukovych không bao giờ có thể làm việc chung với bà Tymoshenko, vì thế ông sẽ tìm cách thay thế bà vào mùa xuân năm nay.

Hiện tại, ông Yanukovych đã lựa chọn ba ứng cử viên có thể thay thế bà Tymoshenko. Đó là cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sergey Tigipko, cựu Bộ trưởng Tài chính Mykola Azarov và cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Arseniy Yatsenyuk.

THUÝ TRINH

(Theo AP)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục