Vợ của lãnh đạo Taliban ở Pakistan bị sát hại

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 09:27

Nhà của một người ủng hộ Baitullah Mehsud bị  phá huỷ ở vùng Dera Ismail Khan, Pakistan. Ảnh: AP

Các quan chức tình báo và quân đội Pakistan hôm 5.8 cho biết, vợ của Baitullah Mehsud, thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức Taliban Pakistan đã bị giết trong vụ tấn công của tên lửa Mỹ. Đại sứ quán Mỹ không bình luận về báo cáo trên.

Các quan chức này nói rằng, vụ tấn công đã phá huỷ ngôi nhà của cha vợ Mehsud là Akramud Din và có hai người bị giết trong vụ tấn công này, bao gồm một trong hai người vợ của Mehsud. Hiện các đặc vụ đang cố gắng thu thập thông tin về nạn nhân thứ hai.

Các phụ tá của Mehsud chưa xác nhận báo cáo trên, mặc dù họ cho biết có một phụ nữ bị giết trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ ở Nam Waziristan, nơi mà các lãnh đạo Taliban và al-Qaeda được tin là đang lẩn trốn.

Một trong những phụ tá của Mehsud nói rằng, Mehsud không có mặt ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Mehsud là thủ lĩnh của nhóm phiến quân Tehrik-e-Taliban, từng bị tình nghi có liên quan trong vụ ám sát cựu thủ tướng Pakistan, Benazir Bhutto tại thủ đô  Islamabad hồi tháng 12.2007. Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc tổ chức hàng chục vụ đánh bom liều chết tại Pakistan. 

Lực lượng không quân và quân đội Pakistan đã tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào Mehsud và hiện quân đội đang chuẩn bị một chiếm dịch lớn chống Mehsud và mạng lưới của hắn tại khu vực bộ lạc.

Vụ tấn công sáng 5.8 là mới nhất trong một loạt vụ tấn công tên lửa vài tuần gần đây, vốn tình nghi do Mỹ tiến hành, nhằm mục tiêu Mehsud.

Theo các quan chức Pakistan và Mỹ, những vụ tấn công tên lửa đã tiêu diệt một số phần tử Al Qaeda tại các vùng bộ lạc Bắc và Nam Waziristan, nơi Pakistan đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ truy quét các tay súng phiến quân và những người ủng hộ địa phương của chúng.

Chính phủ Pakistan đã công khai phản đối những vụ tấn công tương tự, cho rằng chúng phản tác dụng và khiến dân chúng địa phương nổi giận. Islamabad yêu cầu Washington cung cấp phương tiện cho họ với công nghệ mới nhất để họ có thể tự thực hiện những cuộc tấn công tương tự.

THUÝ TRINH

(Theo AP)