(BTNO)- Chiều 22.3, UBND
tỉnh tây Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm năm 2010, triển khai kế hoạch năm 2011. Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Giám
đốc Sở Y tế, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh chủ trì hội
nghị.
|
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Giám đốc
Sở Y tế chủ
trì hội nghị |
Năm 2010, công
tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực
như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến các văn bản liên quan đến
công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và thanh
kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh thực
phẩm. Qua thanh kiểm tra trên 7.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch
vụ ăn uống và các bếp ăn tập thể trong tỉnh có 3.872 cơ sở đạt chuẩn, 3.290 cơ
sở vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó nhắc nhở 2.177 cơ sở,
cảnh cáo 760 cơ sở, đóng cửa 13 cơ sở và phạt tiền 340 cơ sở với tổng số tiền
phạt là 141.050.000 đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã cho tiêu huỷ các sản
phẩm quá hạn, sản phẩm sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc của 155 cơ
sở.
Vào các dịp
tết Nguyên đán, tháng hành động vì chất lượng VSATTP, tết Trung thu… đoàn kiểm
tra liên ngành VSATTP tỉnh và các huyện/thị đã kịp thời tiến hành công tác thanh
kiểm tra và hậu kiểm nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm.
Trong năm, toàn tỉnh đã cấp mới được 1.697 giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh
an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống,
bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt được như trên khá thấp so với chỉ tiêu đề
ra.
|
Đoàn kiểm
tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh
tại các cơ sở trong dịp tết Tân Mão 2011 |
Năm 2010, toàn
tỉnh đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với số mắc là 136 người, không có ca nào
tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm do thức ăn nhiễm vi sinh vật (4vụ) và
nhiễm hoá chất (1vụ). So với cùng kỳ, số vụ tăng 3 nhưng số người ngộ độc giảm
66 người…
Thay mặt Ban
chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong ghi nhận những kết quả
đạt được của các ngành liên quan trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm,
trong đó công
tác tuyên truyền, thanh tra đã tác động đến nhận thức của người chế
biến, kinh doanh, sản xuất thực phẩm, giúp họ có ý thức chấp hành tốt hơn
các quy định về VSATTP. Tuy nhiên, từng lúc từng nơi lãnh đạo địa
phương vẫn chưa thật sự quan tâm đầy đủ đến công tác đảm bảo VSATTP ở địa
phương. Vì vậy, để
công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011 được tốt hơn, bác sĩ
Nguyễn Thanh Phong đề
nghị các ngành các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề này trong cộng đồng;
tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an toàn thực
phẩm đối với sản phẩm có nguồn gốc từ nuôi trồng; tập trung đẩy
mạnh xây dựng các mô hình điểm: vùng rau an toàn, quản lý thức ăn đường
phố v.v
Hội nghị cũng
đã thông qua dự thảo kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh
an toàn thực phẩm năm 2011" (từ 15.4-15.5.2011), với chủ đề
“Sản xuất – kinh doanh – sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”.
Bạch Thảo