Vụ côn đồ đánh tàn phế một thanh niên ở Châu Thành: Cố ý gây thương tích hay “cố sát”?

Cập nhật ngày: 23/11/2011 - 11:08

Ngày 22.11.2011, TAND huyện Châu Thành xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”. Bị cáo là Trương Minh Tuấn và Đỗ Thanh Dân, ngụ xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh. Bị hại là anh Nguyễn Hoàng Dương, ngụ cùng địa phương với hai bị cáo trên.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 5.4.2011, trong lúc uống rượu, Tuấn và anh Dương xảy ra bất hoà, dẫn đến xô xát nhưng được mọi người can ngăn. Tuấn về nhà, gọi điện thoại cho Dân (là em bà con cô cậu ruột của Tuấn) kể lại sự việc. Đang đi trên đường, Dân ghé vào nhà Tuấn, chở Tuấn đi tìm anh Dương “để đánh trả thù”. Đi được khoảng 100m thì thấy anh Nguyễn Minh Lưng chở anh Dương và anh Lượng chạy phía trước cùng chiều. Dân chạy xe qua mặt xe anh Lưng, tìm hung khí để chặn đường đánh anh Dương. Thấy một xe trâu nằm cạnh đường, Dân dừng lại tháo ách trâu bằng sắt, dài hơn 5 tấc, nặng hơn 1kg rồi tiếp tục đuổi theo xe anh Lưng. Khi đuổi kịp, Dân tấp ngang đầu xe anh Lưng, Tuấn nhảy xuống xe giằng co với anh Dương, Dân cầm ống tuýp sắt đánh thẳng vào đầu anh Dương. Bị đánh đau, anh Dương la hét bỏ chạy nhưng Dân nắm chặt tóc anh Dương, tiếp tục dùng ống tuýp sắt đánh vào đầu anh 3- 4 cái nữa. Anh Dương vùng bỏ chạy thì Dân quay sang đánh anh Lưng, anh Lượng nhưng hai người chạy thoát. Dân lại tiếp tục  lên mô tô truy tìm anh Dương để đánh tiếp nhưng không gặp.

Từ một thanh niên khoẻ mạnh, anh Dương đã thành tàn phế

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình anh Dương gửi đơn tố cáo hành vi của tên Dân, Tuấn. Đồng thời, Báo Tây Ninh cũng thông tin về vụ hành hung dã man này. Thế nhưng, phải đến 3 tuần sau, tên Dân mới ra đầu thú. Anh Dương sau khi bị đánh đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng chấn thương rất nặng ở vùng đầu, phải điều trị liên tục suốt nhiều tháng tại nhiều bệnh viện. Sau khi xuất viện, anh Dương đã trở thành tàn phế, có nhiều biểu hiện của người bị tâm thần, hoàn toàn không tự chủ được mình, buộc người thân phải canh chừng suốt ngày đêm. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Tây Ninh cho biết, tỷ lệ thương tật của anh Dương tại thời điểm giám định là 32%.

Tại toà, gia đình bị hại cho biết chi phí điều trị cho anh Dương đến thời điểm hiện tại là trên 70 triệu đồng, chưa tính những thiệt hại khác. Gia đình Tuấn, Dân đã nộp 15 triệu đồng cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện để hỗ trợ gia đình nạn nhân khắc phục hậu quả. Trước đó, gia đình Dân cũng hỗ trợ viện phí cho gia đình anh Dương hơn 7 triệu đồng.

Tại thời điểm bị cáo phạm tội còn trong tuổi vị thành niên, nên toà tuyên phạt Dân 5 năm tù, Tuấn 4 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Hai bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình số tiền trên 99 triệu đồng.

Sau phiên toà, gia đình nạn nhân bức xúc cho biết việc truy tố Dân về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo như cáo trạng đã nêu là “nhẹ hơn tính chất vụ việc”. Bởi hành vi tên Dân dùng hung khí nguy hiểm tấn công anh Dương liên tục vào vùng đầu rất dễ gây chết người. Tại toà, Dân khai đánh anh Dương là để “hù doạ” chỉ là lời nguỵ biện. Diễn biến sự việc cho thấy, sau khi đánh anh Dương vào đầu lần thứ nhất, dù anh bỏ chạy nhưng Dân vẫn “nắm đầu” lôi anh lại để đánh liên tục 3-4 cái nữa bằng hung khí nguy hiểm. Anh Dương vùng chạy thoát nhưng vẫn bị hai tên Dân, Tuấn truy đuổi tiếp. “May là con tôi chạy thoát. Thế nhưng, từ một thanh niên khoẻ mạnh, giờ đây nó đã tàn phế, trở thành gánh nặng của gia đình. Coi như là xong một đời người”.

ĐÌNH CHUNG