Vụ “cưỡng chế nhầm tài sản” ở Trảng Bàng: Trắng đen đã rõ, nhưng dân phải chờ

Cập nhật ngày: 30/04/2012 - 01:09

Như Báo Tây Ninh đã phản ánh, năm 1992, bà Hồ Thị Ngọc Loan (ngụ xã Phước Chỉ, Trảng Bàng) có sang nhượng của ông Nguyễn Văn Lịch (ấp Bình Hoà, xã Bình Thạnh, Trảng Bàng) một phần đất có diện tích 120 m2 nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng, đăng ký cấp giấy CNQSDĐ cho bà Loan. Bà Loan cho biết đây là tài sản riêng của bà. Từ năm 2000, bà Loan và chồng là ông Lê Thanh Hoà sống ly thân. Đến năm 2006, do ông Hoà nợ tiền vật tư nông nghiệp nên bị kiện ra toà. Toà buộc ông phải trả nợ, nhưng do ông Hoà không có tiền, cơ quan thi hành án dân sự huyện Trảng Bàng đã cưỡng chế, thu hồi, bán đấu giá thửa đất do ông đứng tên nhưng bà Loan mua trước đây để trả nợ.

Sổ đỏ cấp sai cho ông Hoà đã bị thu hồi huỷ bỏ, nhưng UBND huyện Trảng Bàng chưa biết sẽ cấp cho ai giấy CNQSDĐ đối với thửa đất của bà Loan!

Khi phát hiện vụ việc, bà Loan đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, cho rằng có tiêu cực đằng sau vụ cưỡng chế khó hiểu này. Bởi thực chất, thửa đất đứng tên ông Hoà là tài sản riêng của bà Loan. Ông Hoà cũng cho biết, ông không hề đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất bà Loan đã mua từ ông Lịch, nhưng không hiểu vì sao ông lại được cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất này. Tuy nhiên, ông Hoà cũng chưa từng được cầm trên tay sổ đỏ thửa đất trên. Điều đáng nói là phần đất của bà Loan đã được cấp sổ đỏ cho ông Hoà, trước đó cũng đã được cấp sổ đỏ cho ông Lịch. Ông Lịch vẫn chưa tách thửa, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Loan nhưng không hiểu sao hồ sơ vẫn được “phù phép” để ông Hoà đứng tên trong sổ đỏ này. Việc một thửa đất nhưng có 2 sổ đỏ, càng khiến bà Loan cho rằng việc hồ sơ cấp sổ đỏ đối với thửa đất của bà “có vấn đề” và đã tố cáo đến cơ quan chức năng. Bà Loan cho rằng có khả năng hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ bị ai đó làm giả. Sau khi có sổ đỏ, cơ quan THADS huyện Trảng Bàng tổ chức cưỡng chế, thu hồi, bán đấu giá thửa đất trên. Đáng nói hơn, ông Lê Thanh Hoà có một thửa đất, là tài sản riêng của ông ở xã Bình Thạnh (đã được cấp sổ đỏ) nhưng cơ quan THADS lại không cưỡng chế, thu hồi, bán đấu giá thửa đất này để trả nợ cho ông Hoà mà lại “lấy nhầm” thửa đất của bà Loan.

Báo Tây Ninh đã phản ánh những chi tiết khó hiểu, vô lý xung quanh vụ việc này. Tuy nhiên, những yêu cầu, khiếu nại của bà Loan đều bị UBND huyện Trảng Bàng bác bỏ. Đến tháng 4.2010, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 701 về việc giải quyết khiếu nại của bà Loan. Quyết định này đã thu hồi quyết định giải quyết khiếu nại do UBND huyện Trảng Bàng ban hành bác đơn khiếu nại của bà Loan “vì quyết định giải quyết khiếu nại trên là chưa chuẩn xác và chưa đúng với quy định của pháp luật về đất đai”. UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Hoà.

Đến nay, sau hơn 2 năm kể từ khi UBND tỉnh ban hành quyết định trên, sau nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương xã Bình Thạnh và Phòng TN&MT huyện Trảng Bàng đề nghị cấp sổ đỏ đối với thửa đất của mình nhưng bà Loan vẫn chưa được giải quyết. “Đất tôi mua có nguồn gốc, UBND tỉnh cũng đã xác định việc chuyển nhượng đất từ ông Lịch sang cho tôi. Thế nhưng, không hiểu vì sao UBND huyện Trảng Bàng, Phòng TN&MT huyện lại cố tình không cấp sổ đỏ cho tôi”.

Trao đổi với phóng viên về nội dung phản ánh của bà Hồ Thị Ngọc Loan, ông Nguyễn Văn Lam- Trưởng phòng TN&MT huyện Trảng Bàng cho biết: UBND huyện Trảng Bàng đã thực hiện theo Quyết định số 701 của UBND tỉnh, thu hồi sổ đỏ cấp sai cho ông Hoà. Tuy nhiên, trong quyết định trên không nêu rõ là sau khi thu hồi thì cấp sổ đỏ đối với thửa đất đã nêu cho ai. Trong thời gian qua, bà Cao Hồng Hiệp- người đã trúng đấu giá mua thửa đất trên cũng yêu cầu cấp sổ đỏ cho bà, bởi bà Hiệp mua thửa đất đó từ cơ quan Nhà nước. Khi nào có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện sẽ thực hiện cấp sổ đỏ theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 701 từ tháng 4.2010, nhưng đến tháng 10.2011 (một năm rưỡi sau đó), UBND huyện Trảng Bàng mới ban hành Quyết định số 4045 về việc thu hồi, huỷ bỏ sổ đỏ đã cấp sai cho ông Lê Thanh Hoà, bà Hồ Thị Ngọc Loan. Trong khi đó, Quyết định số 701 của UBND tỉnh có nêu: “Việc UBND xã Bình Thạnh và Phòng TN&MT huyện Trảng Bàng thiếu kiểm tra, đối chiếu hoặc hướng dẫn bà Loan lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Lịch sang bà Loan mà lập hồ sơ cấp mới giấy CNQSDĐ là trái với khoản 2b, Điều 38 Nghị định số 181/NĐ-CP ngày 29.10.2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai”.

Như vậy, phải chăng trong Quyết định số 701 của UBND tỉnh đã thể hiện quan điểm về việc “cấp sổ đỏ cho ai”? Việc UBND huyện và Phòng TN&MT huyện Trảng Bàng để vụ việc kéo dài  khiến người dân bức xúc là đúng.

HOÀNG ĐÌNH BẢO