Vũ khí của Mỹ lọt vào tay phiến quân Taliban?

Cập nhật ngày: 20/05/2009 - 05:49

Mỹ chuyển giao cho quân đội Afghanistan nhiều AK-47 mua từ các quốc gia Đông Âu.

Một kết quả nghiên cứu đăng trên tờ báo New York Times của Mỹ cho biết, nhiều đạn dược mà Lầu Năm Góc cung cấp cho lực lượng quân sự Afghanistan đã lọt vào tay phiến quân Taliban trong nhiều năm nay.

Nghiên cứu của Times được tiến hành trên 30 ổ đạn thu được từ những tay súng bị tiêu diệt ở phía đông Afghanistan hồi tháng 4.2009. Theo đó, 17 viên đạn hoặc vỏ đạn thu được có dấu hiệu giống với đạn dược mà Mỹ cung cấp cho lực lượng Afghanistan.

Mặc dù, không rõ lý do vì sao một số vũ khí của Mỹ lại được chuyển giao không đúng đối tượng, nhưng Times cảnh báo: “Sự yếu kém về kỷ luật quân sự và tình trạng tham nhũng trong quân đội Afghanistan đã tạo cơ hội cho các tay súng “can thiệp” vào việc kiểm soát nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược của Mỹ đến Afghanistan”.

Sau khi xuất hiện nhiều báo cáo chỉ trích về sự rò rỉ một lượng lớn đạn dược cung cấp cho lực lượng an ninh Afghanistan, một phần trong số vũ khí bị rò rỉ này nằm trong tay các phiến quân, Lầu Năm Góc đã công bố một tài liệu liệt kê các đơn vị Afghanistan nhận vũ khí hạng nhẹ từ Mỹ.

Một quan chức quân đội Mỹ nhận định: “Việc để lọt vũ khí của Lầu Năm Góc vào tay phiến quân là một “viễn cảnh tồi tệ”.

Tuy nhiên, thực tế là Afghanistan không có cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý số vũ khí được cung cấp, điều này khiến cho việc xác định đối tượng sử dụng nguồn vũ khí này càng khó khăn hơn.

NGUYỄN LÂM

(Theo AFP