Vụ Khiếu nại của bà Trịnh Hà Nhật Thuý (Dương Minh Châu): Cần xem xét lại quyết định buộc thôi việc

Cập nhật ngày: 07/02/2013 - 06:37

Ảnh minh hoạ

(BTN) - Vụ khiếu nại của bà Trịnh Hà Nhật Thuý về chế độ độc hại dành cho nhân viên thư viện diễn ra đã khá lâu, nhưng đến nay, sự việc tưởng như không mấy phức tạp này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Từ đơn khiếu nại của bà Thuý, phóng viên Báo Tây Ninh phát hiện những tình tiết mới, cho thấy việc khiếu nại chế độ phụ cấp độc hại và quyết định buộc thôi việc bà Thuý cần phải được xem xét lại một cách toàn diện, khách quan, đúng quy định pháp luật.

Báo Tây Ninh số ra ngày 1.12.2012 có đăng bài: “Huyện Dương Minh Châu: Cắt chế độ độc hại không đúng quy định pháp luật?”. Nội dung bài báo đề cập đến việc UBND huyện và Phòng GD- ĐT huyện Dương Minh Châu xử lý đơn khiếu nại của bà Trịnh Hà Nhật Thuý. Bà Thuý nguyên là nhân viên thư viện Trường tiểu học Bàu Năng B, huyện Dương Minh Châu. Cho rằng Phòng GD- ĐT huyện Dương Minh Châu xử lý, trả lời đơn khiếu nại chưa thoả đáng, không đúng quy định nên bà Thuý đã gửi đơn đến nhiều nơi. Trong khi việc xử lý đơn khiếu nại chưa ngã ngũ thì bà Thuý bị cho thôi việc với lý do: Bà Thuý vi phạm điểm đ, Khoản 2, Điều 25 của Nghị định số 35/2005/NĐ- CP ngày 17.3.2005 của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức.

Sau khi Báo Tây Ninh đăng bài viết nói trên, ngày 7.1.2013, UBND huyện Dương Minh Châu có công văn phản hồi nội dung bài báo. Theo đó, UBND huyện Dương Minh Châu cho rằng, việc áp dụng chế độ phụ cấp độc hại dành cho nhân viên thư viện chưa có sự thống nhất, nên UBND huyện đã có tờ trình xin ý kiến của tỉnh và các sở, ngành có liên quan. Đối với quyết định buộc thôi việc bà Thuý (cắt hợp đồng nhân viên thư viện), UBND huyện Dương Minh Châu khẳng định quyết định này không liên quan đến đơn khiếu nại của bà Thuý. Bà Thuý bị cho thôi việc vì vi phạm các quy định đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Sau khi UBND huyện Dương Minh Châu trả lời trên Báo Tây Ninh, ngay trong ngày 7.1.2013, bà Trịnh Hà Nhật Thuý gửi đơn kèm theo nhiều hồ sơ, giấy tờ đến Toà soạn Báo Tây Ninh đề nghị làm sáng tỏ vấn đề. Trong số hồ sơ do bà Thuý gửi có Công văn số 875/TB–PGD & ĐT  của Phòng GD – ĐT huyện Dương Minh Châu. Trong công văn này, Phòng GD - ĐT huyện Dương Minh Châu thông báo: Bà Thuý liên hệ với Phòng GD – ĐT để chấp hành quyết định của UBND huyện Dương Minh Châu về việc tạm đình chỉ công tác đối với viên chức. Nếu bà Thuý không chấp hành, Phòng GD - ĐT sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 10.10.2011, Phòng GD - ĐT huyện Dương Minh Châu cử đoàn công tác đến Trường tiểu học Bàu Năng B (nơi bà Thuý công tác) để triển khai quyết định của UBND huyện về việc tạm đình chỉ công tác với bà Thuý. Tuy nhiên, bà Thuý vắng mặt.  Sau đó, Phòng GD – ĐT đã 3 lần gửi thư mời cho bà Thuý để giải quyết vụ việc nhưng bà Thuý không nhận thư.

Về phía bà Thuý thì cho rằng bà không nhận được bất kỳ thư mời nào của Phòng GD - ĐT huyện Dương Minh Châu, vì tại thời điểm đó bà đang nằm bệnh viện. Giấy ra viện của bà Thuý do Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh ghi: Bà Thuý bị viêm xoang cấp, vào viện ngày 18.10.2011 và ra viện ngày 1.11.2011. Sau khi ra viện, bác sĩ đề nghị bà Thuý nghỉ thêm 3 ngày, từ 2.11 đến 4.11.2011. Đối chiếu với các cột mốc về thời gian, có thể thấy: trong thời gian Phòng GD – ĐT gửi thư mời thì bà Thuý đang nằm trong bệnh viện. Tuy nhiên, kết quả là bà Thuý vẫn bị buộc thôi việc.

Xung quanh vụ việc của bà Trịnh Hà Nhật Thuý, thiết nghĩ có hai vấn đề cần sớm được làm rõ. Thứ nhất, về chế độ độc hại, chuyện này không phải quá khó, căn cứ vào các quy định hiện hành thì hoàn toàn có thể giải quyết. Thứ hai, việc buộc thôi việc đối với bà Thuý có thấu tình đạt lý, bởi trong thời điểm Phòng GD - ĐT gửi giấy mời thì bà Thuý đang nằm viện?

VIỆT ĐÔNG