BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vụ tấn công các địa điểm tôn giáo ở Nga: 8 người tử vong, Moscow điều tra hành vi khủng bố 

Cập nhật ngày: 24/06/2024 - 09:32

Ngày 23/6, Bộ Nội vụ CH Dagestan thuộc Nga thông báo, một nhóm đối tượng không rõ danh tính cùng ngày đã nổ súng vào các địa điểm tôn giáo cũng như đồn cảnh sát ở khu vực này.

Các địa điểm tôn giáo ở vùng Dagestan của Nga bị tấn công và phóng hỏa trong ngày 23/6. (Nguồn: X)

Trong một tuyên bố gửi hãng tin RIA Novosti, Ủy ban Chống khủng bố quốc gia Nga cho biết: "Tối nay, tại các thành phố Derbent và Makhachkala, đã xảy ra các cuộc tấn công vũ trang vào hai nhà thờ Chính thống giáo, một giáo đường Do Thái và một trạm kiểm soát cảnh sát".

Các cơ quan thông tấn Nga dẫn lời Bộ Nội vụ CH. Dagestan nói rằng, 2 trong số những kẻ tấn công đã bị bắn hạ. Giáo đường Do Thái đã bốc cháy sau vụ tấn công.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Dagestan Gayana Gariyeva cho biết, tổng cộng 6 cảnh sát đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc tấn công. Theo người này, một linh mục 66 tuổi của giáo hội Chính thống giáo Nga cũng thiệt mạng trong vụ việc.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga cho biết, một sĩ quan của họ đã thiệt mạng ở Derbent và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công này.

Giới chức an ninh cho biết, Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự về "các hành vi khủng bố" sau vụ việc.

Đài phát thanh RGVK của Dagestan xác định danh tính vị linh mục là Nikolai Kotelnikov, đã phục sự hơn 40 năm ở Derbent.

Người đứng đầu Ban quan hệ công chúng của Liên đoàn Cộng đồng Do Thái Nga Boruch Gorin viết trên Telegram: "Giáo đường Do Thái ở Derbent đang bị cháy, không thể dập tắt ngọn lửa. Giáo đường Do Thái ở Makhachkala cũng đã bị phóng hỏa và thiêu rụi".

Theo ông, ở Derbent, "lính cứu hỏa đã được yêu cầu rời khỏi giáo đường đang cháy vì nguy cơ "những kẻ khủng bố vẫn còn bên trong".

Chủ nhật là một ngày lễ tôn giáo của Giáo hội Chính thống giáo Nga, được gọi là Lễ Ngũ tuần. Dagestan là một vùng có phần lớn người dân theo đạo Hồi, giáp ranh với Chechnya.

Hồi tháng 4, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ 4 người ở Dagestan vì nghi ngờ âm mưu thực hiện một vụ tấn công chết người vào địa điểm tổ chức hòa nhạc Crocus City Hall của Moscow hồi tháng 3, vụ tấn công do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành.

Những tay súng này được cho là từng đến Syria để gia nhập IS. Năm 2015, nhóm này tuyên bố đã thành lập một "chi nhánh" ở Bắc Caucasus.

Nguồn baoquocte