Vụ tham nhũng ở Công ty CPXD Tây Ninh: Nguyên giám đốc Nguyễn Văn Tiến lãnh án 12 năm tù

Cập nhật ngày: 15/07/2011 - 10:31

(BTNO)- Trong 3 ngày, từ 13 đến chiều 15.7.2011, TAND tỉnh Tây Ninh đã mở phiên toà đưa vụ án “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Văn Tiến - nguyên Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Tây Ninh (CPXD) cùng các đồng phạm Nguyễn Tấn Hồng - Kế toán trưởng, Vũ Đức Thinh - Phó Phòng kế toán và Nguyễn Văn Tiến - cán bộ kỹ thuật.

Theo cáo trạng, năm 2006, Công ty CPXD Tây Ninh (trước đây là Công ty Xây lắp Tây Ninh) được chuyển đổi từ công ty Nhà nước sang hình thức công ty cổ phần với vốn Nhà nước chiếm 51%. Sau thời gian hoạt động, Công ty đã bị ngưng trệ, nợ nần chồng chất, không có tiền trả lương cho nhân viên. Nhân viên Công ty tố cáo giám đốc Nguyễn Văn Tiến làm sai các quy định của Nhà nước, chiếm giữ tài sản của Công ty làm của riêng. Công an Thị xã Tây Ninh đã khởi tố ông Tiến về hành vi phá huỷ niêm phong chiếc xe ô tô của công ty đang bị kê biên.

Các bị cáo tại phiên toà (bìa trái là bị cáo Nguyễn Văn Tiến - nguyên GĐ Công ty CPXD Tây Ninh

Ngày 19.12.2008, UBND tỉnh ra Quyết định số 2930/QĐ-UBND về việc thanh tra Công ty này. Kết quả thanh tra xác định có dấu hiệu tội phạm nên Thanh tra Nhà nước tỉnh có công văn chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tây Ninh xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can với các tội danh “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong thời gian giữ chức vụ giám đốc công ty, Nguyễn Văn Tiến có hành vi chiếm đoạt số tiền 253.750.000 đồng do mình trực tiếp quản lý để sử dụng cá nhân. Ngoài ra, ông ta còn lợi dụng chức vụ của mình chiếm đoạt số tiền 44.748.600 của một công trình xây dựng và thực hiện việc vay ngoài gây thiệt hại cho công ty với tổng số tiền 861.843.135 đồng.

Nguyễn Tấn Hồng với trách nhiệm là kế toán trưởng của Công ty đã tạo điều kiện, giúp sức cho giám đốc Tiến và đồng ý để cán bộ kỹ thuật Nguyễn Văn Tiến lập các bảng giao khoán công việc khống nhằm hoàn tạm ứng để các đồng phạm khác chiếm đoạt của công ty số tiền 215.783.478 đồng, riêng Hồng chiếm đoạt số tiền gần 3 triệu đồng.

Vũ Đức Thinh là kế toán cuả công ty phụ trách việc thanh quyết toán công trình, đã nhận tiền từ chủ đầu tư nhiều lần nhưng không nhập quỹ Công ty mà “nhập vào túi riêng” số tiền 193.330.000 đồng.

Nguyễn Văn Tiến là cán bộ kỹ thuật, được phân công theo dõi thi công công trình, đã ứng tiền công ty nhiều lần rồi chiếm đoạt gần 65 triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo không những xâm phạm đến tài sản nhà nước, đưa công ty cổ phần xây dựng lâm vào tình trạng phá sản, ảnh hưởng đến uy tín và việc quản lý tài sản của chính quyền địa phương mà còn tạo tâm lý bất ổn, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Chiều 15.7.2011, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến - nguyên Giám đốc Công ty CPXD Tây Ninh 7 năm tù về tội tham ô, 5 năm tù về tội lơị dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng cộng bị cáo Nguyễn Văn Tiến phải chịu mức án 12 năm tù. Nguyên kế toán trưởng Nguyễn Tấn Hồng 7 năm tù về tội tham ô; bị cáo Vũ Đức Thinh (nguyên kế toán công ty) 3 năm và bị cáo Nguyễn Văn Tiến (nguyên cán bộ kỹ thuật) 2 năm nhưng toà tuyên cả hai được hưởng án treo.

Minh Nguyên