Vụ tranh chấp đất thổ mộ ở Gò Dầu: Phát sinh thêm rắc rối

Cập nhật ngày: 17/08/2011 - 10:54

Quyết định giải quyết của UBND tỉnh mới được thực hiện “1 phần”

Hơn 1 năm trước, ngày 21.6.2010, Báo Tây Ninh có bài “Vụ tranh chấp đất thổ mộ ở xã Phước Thạnh (Gò Dầu): Quyết định giải quyết có hiệu lực đã 19 tháng vẫn chưa được thực thi”, phản ánh quá trình giải quyết tranh chấp đất thổ mộ kéo dài nhùng nhằng ở xã Phước Thạnh. Hơn 1 năm sau, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, bà Lương Thị Tâm, người được họ Đặng uỷ quyền khiếu nại trong vụ tranh chấp đất thổ mộ với ông Đàm Văn Mười bức xúc, phản ánh với phóng viên một số nội dung có liên quan.

Bà Tâm cho biết, vụ tranh chấp này được UBND tỉnh giải quyết bằng Quyết định số 2772/QĐ-UBND ngày 1.12.2008, bác đơn khiếu nại của ông Đàm Văn Mười trong việc tranh chấp diện tích 2.966,8m2 đất với dòng họ Đặng; công nhận diện tích 3.258,8m2 đất (phần có ngôi miếu và cây đa cổ thụ) thuộc quyền sử dụng của cộng đồng dân cư xã Phước Thạnh; buộc hộ ông Đàm Văn Mười tháo dỡ 4 căn nhà được cất trên đất tranh chấp.

Căn nhà của bà Nga trên đất cộng đồng dân cư xã Phước Thạnh

Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2772, UBND huyện Gò Dầu đã gửi nhiều văn bản đến UBND tỉnh đề nghị “xem xét lại” quyết định trên. Ngày 15.4.2009, UBND huyện Gò Dầu có Văn bản số 127 gửi Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh, yêu cầu phải “họp cộng đồng dân cư xã Phước Thạnh (chủ yếu khu vực ấp Phước Hội) để xin ý kiến thống nhất trong việc giao cho hộ ông Đàm Văn Mười một phần diện tích đất, trong tổng diện tích 3.258,5m2 toạ lạc tại ấp Phước Hội, xã Phước Thạnh được công nhận thuộc quyền sử dụng của cộng đồng dân cư xã Phước Thạnh”. Chủ trương trên của UBND huyện Gò Dầu đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của kiến họ Đặng và nhiều người tại địa phương.

Sau đó, vụ việc lại để kéo dài, ông Mười vẫn ở trên đất không phải của mình, bà Tâm tiếp tục khiếu nại. Ngày 8.9.2010, Cục giải quyết khiếu nại tố cáo và thanh tra Khu vực 3 (Thanh tra Chính phủ) có văn bản gửi UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị chỉ đạo UBND huyện Gò Dầu thực hiện Quyết định 2772. Ngày 6.10.2010, UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu, đề nghị tổ chức thực hiện Quyết định số 2772 của UBND tỉnh.

Bà Tâm bức xúc: Sau một thời gian dài để dây dưa, gần đây, UBND huyện Gò Dầu đã giao đất khác cho hộ ông Đàm Văn Mười nhưng trên đất tranh chấp vẫn còn lại 1 căn nhà của cháu ông Mười. Như vậy, sau nhiều năm, vụ tranh chấp này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Mười đã di dời, nhưng lại xuất hiện hộ mới!

Điều bất ngờ là khi phóng viên tìm hiểu vụ việc thì được biết: căn nhà trên không phải của ông Mười!

Sau khi UBND huyện Gò Dầu tổ chức giao đất ở mới cho hộ ông Mười cùng các con ông Mười, nhưng vẫn còn 1 căn nhà trên đất tranh chấp. Sau đó, bà Nguyễn Thị Nga, chủ căn nhà trên gửi đơn xin cứu xét đến UBND xã Phước Thạnh, UBND huyện Gò Dầu đề nghị cấp cho bà 1 phần đất ở để bà di dời khỏi đất tranh chấp. 

Ngày 5.4.2011, UBND huyện Gò Dầu có văn bản trả lời bà Nga, nội dung cho biết: Trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa ông Đàm Văn Mười và kiến họ Đặng, các cấp chính quyền đều ghi nhận việc ông Mười cất trái phép 4 căn nhà trên đất tranh chấp, không liên quan đến bà Nga (!?). Do đó, khi thực hiện Quyết định 2772 của UBND tỉnh, UBND huyện đã giao cho hộ ông Đàm Văn Mười 400m2 đất ở, vì ông và các con ông không còn đất ở nơi khác. Việc bà Nga cho rằng ở chung với hộ ông Mười trên phần đất có miếu và cây đa để yêu cầu Nhà nước cấp đất ở là không có cơ sở giải quyết.

Đến nay, vụ tranh chấp trên tưởng như đã được giải quyết xong thì lại phát sinh thêm tình tiết mới. Như vậy để giải quyết ổn thoả, có lẽ sẽ mất thêm một thời gian dài.  Một cán bộ xã Phước Thạnh cho biết, căn nhà còn lại là căn thứ 4 phải di dời theo Quyết định 2772, vì cả 4 căn nhà này đều được cho là của ông Mười và các con. Hơn nữa, trong nhiều lần họp giải quyết tranh chấp đều có mặt bà Nga nên xã vẫn đinh ninh hộ bà Nga thuộc “cánh ông Mười”. Thế nhưng, một cán bộ khác thì cho biết “không rõ là có 4 hay 5 căn nhà”.

Căn nhà của bà Nga là 1 trong 4 căn phải di dời theo Quyết định 2772 của UBND tỉnh hay là căn thứ 5 mà quyết định trên không đề cập đến? Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì việc di dời căn nhà này đi nơi khác, trả lại phần đất miếu và cây đa cho cộng đồng dân cư xã Phước Thạnh là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện theo Quyết định 2772, song song với việc hỗ trợ hộ bà Nga có nơi ở khác để tránh phát sinh thêm 1 vụ tranh chấp mới. Do đó, UBND huyện Gò Dầu cần sớm có hướng giải quyết vụ việc, không thể chỉ “bác yêu cầu giúp đỡ” bà Nga rồi thôi, không quan tâm đến những rắc rối còn lại.

BẢO TÂM