BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vừa giống đỉa, vừa giống rết, giá 'cắt cổ' mà ai cũng muốn mua

Cập nhật ngày: 17/07/2015 - 12:00

Thứ món ăn được làm từ nguyên liệu là những con vật trông vô cùng đáng sợ, nhũn nhũn như đỉa, nhiều chân như rết nhưng lại có sự hấp dẫn mà nghĩ đến là ai cũng muốn ăn.

Rươi là con vật thuộc họ giun đốt, có nhiều lông tơ, sống ở vùng nước lợ. Thân rươi dài khoảng 7cm, có nhiều đốt, hai bên có nhiều lông tơ để bơi. Rươi có màu xanh, đỏ, vàng, xám vằn vện, nhiều người không quen trông vào cảm thấy rất đáng sợ.

Tuy nhiên, món ăn từ rươi có sự hấp dẫn cao độ đối với những người yêu ẩm thực, phần vì độ ngon, phần vì độ hiếm, phần vì rươi chỉ xuất hiện theo mùa, không phải cứ muốn ăn là mua được.

Hàng năm, vào mùa rươi, mỗi ki lô gam rươi được bán với giá trên nửa triệu mà vẫn đông người mua.

 

Theo phân tích của các nhà khoa học, cứ 100g rươi có chứa 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể 92 calo.

Nếu so sánh thành phần dinh dưỡng của rươi với thịt bê thì có thể thấy trong thịt bê nạc với khối lượng tương tự có chứa 78,2g nước, 20g protit, 0,5g lipit, 1,3g tro cung cấp được 87calo thì có thể thấy hầu hết các thành phần trong thịt bê đếu thấp hơn rươi.

Ngoài ra, trong rươi còn có chứa nhiều loại chất khoáng khác như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Chính vì vậy, những món ăn được chế biến từ rươu đều rất giàu chất dinh dưỡng.

Con rươi cũng là một con vật được giáo sư Đỗ Tất Lợi xếp vào hàng vị thuốc trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của ông.

Chế biến rươi không bao giờ được thiếu vỏ quýt. Rươi và vỏ quýt không chỉ là sự kết hợp tài tình giữa thức ăn và gia vị mà còn khiến món ăn trở nên giàu dược tính, có tính chất như một vị thuốc.

Theo Đông y, vỏ quýt có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm. Tác dụng điều khí, hóa đờm, tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu... Sự có mặt của vỏ quýt trong các món rươi có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, làm tiêu đờm...

Lưu ý:

- Ăn rươi có thể nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli gây tiêu chảy, đường ruột nếu không chế biến đúng cách vì rươi là loài nhuyễn thể sống dưới nước.

- Rươi giàu đạm nên khi chết sinh ra nhiều độc tố. Nếu ăn phải rươi chết nguy cơ ngộ độc rất cao.

- Chất đạm của rươi dễ gây dị ứng cho người ăn nên những người bị bệnh hen, cơ địa dị ứng cần lưu ý khi ăn món ăn này.

Nguồn Soha.vn