Website Security Monitor – Giữ cho website của bạn an toàn khỏi Virus, mã độc

Cập nhật ngày: 06/10/2011 - 10:24

Nếu bạn đang sở hữu một blog cá nhân, quản lý một cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến nhỏ hoặc duy trì một trang web lớn của công ty với hệ thống CMS cho các trang web của bạn. Giống như là Wordpress, Jomla, Drupal… với các plug-in được cài đặt bởi các bên thứ 3, khó có thể xác định được là trang web bạn có thể bị ảnh hưởng phần mềm độc hại hoặc các đoạn script lừa đảo hay không? Muốn xác định các vấn đề như vậy hoặc để kiểm tra trang web của bạn có an toàn không thì bạn có thể sử dụng Website Security Monitor. Chương trình này cho phép bạn kiểm tra các liên kết trái phép, kịch bản, quảng cáo và các nội dung không thích hợp trên website của bạn.

Các tính năng của Website Security Monitor:

Kiểm tra các liên kết trái phép, kịch bản, quảng cáo và nội dung không thích hợp trong trang web của bạn.

Kiểm tra khả năng tiếp cận và hiệu suất của các trang web của bạn.

Kiểm tra máy chủ web hoặc cơ sở dữ liệu và hiệu suất của website.

Kiểm tra kích thước, tốc độ và số lượng các liên kết bên ngoài/nội bộ của trang web.

Kiểm tra bảo mật máy chủ web của bạn bằng cách gửi các yêu cầu tùy chỉnh HTTP và phân tích các câu trả lời phản hồi từ máy chủ web.

Bạn đọc quan tâm có thể tải tại đây.

Dung lượng: 981KB và miễn phí.

Tương thích: Window XP, Vista và Window 7.

Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt chương trình vào máy tính. Giao diện chính của chương trình khá đơn giản và thân thiện, để bắt đầu, bạn nhấn chọn vào biểu tượng Site Manager trên thẻ Menu của chương trình, hộp thoại Site Manager hiện ra. Tại đây bạn nhấn Add New để thêm các website cần kiểm tra vào đây.

Bạn thêm đường dẫn trang web vào ô Website URL và tên hiển thị ở mục Profile Name. Nút cạnh khung Website URL cho phép bạn thay đổi số lượng trang kiểm tra, nếu bạn muốn kiểm tra toàn bộ tất cả các trang trong website thì bạn chọn All pages, ngược lại nếu muốn kiểm tra ít hơn thì bạn chọn số lượng trang cần kiểm tra mà chương trình cung cấp. Trở lại hộp thoại Site Manager thì bạn sẽ thấy danh sách các website mà bạn muốn kiểm tra sẽ nằm trong đây, nếu muốn chỉnh sửa lại thì chọn Edit, ngược lại nếu muốn xóa thì chọn Delete.

Sau khi đã thêm danh sách các website cần kiểm tra xong bạn nhấn Start và chọn tên website để chương trình bắt đầu quét. Sau khi quét hoàn tất chương trình sẽ hiển thị một báo cáo tóm tắt, các kịch bản (Scripts) và các liên kết trong ba thẻ riêng biệt cùng với một báo cáo chi tiết ở chính giữa giao diện làm việc.

Tất cả các nội dung có khả năng gây hại  được đánh dấu màu đỏ, bạn nên loại bỏ các thành phần độc hại sau khi quét, ngược lại nếu là màu xanh thì không có gì đáng quan tâm.

Website Security Monitor không chỉ cung cấp cho bạn công cụ quét nhiều trang web đồng thời cùng lúc mà còn đưa các kết quả của mỗi trang thành từng thẻ riêng biệt để bạn tiện so sánh và xem kết quả quét. Nếu muốn xem các thông tin về các kịch bản (Scripts) và các liên kết (Links) trong và ngoài trang web thì bạn nhấn chọn vào các nút tại khu vực Panes.

Tuy nhiên để hạn chế số lượng các chủ đề (Number of threads),  kích thước trang (Page size) cũng như tốc độ (Page Speed) trong quá trình quét thì bạn bấm vào nút Program Settings trên thẻ Menu chính của chương trình. Nếu bạn muốn không cần gõ 3 kí tự “www” trước mỗi địa chỉ trang web thì bạn đánh dấu chọn vào ô Ignore ‘www’ in the URLs.

Chuyển sang thẻ Partner Websites là danh sách các trang web được miễn gắn cờ, chúng bao gồm: Facebook, Twitter, Wikipedia, Feedburner…tuy nhiên chương trình không cung cấp cho bạn một tùy chọn nào để thêm vào các trang web ngoại lệ khác.

H.T (st)