Xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu: Đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới

Cập nhật ngày: 02/06/2012 - 02:18

Trên con đường xây dựng nông thôn mới (NTM), Bến Củi (Dương Minh Châu) có nhiều lợi thế hơn các xã khác của huyện và của tỉnh. Là một xã đất hẹp, dân số ít, đại bộ phận nhân dân là công nhân cao su, có việc làm ổn định. Đến nay, xã đã đạt được 14 tiêu chí về xây dựng NTM theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Còn lại 5 tiêu chí, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang ra sức thực hiện để sớm đạt được trong thời gian tới.

Trạm y tế xã Bến Củi được xây mới khang trang

Ông Đặng Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã Bến Củi cho biết, xã có 4 ấp, với diện tích tự nhiên gần 3.525 ha. Trong đó, chỉ có khoảng 25 ha đất trồng lúa ven sông Sài Gòn, hầu hết đất trong xã trồng cao su. Xã có 1.438 hộ, với trên 5.200 nhân khẩu. Khoảng 80% hộ dân ở đây sống bằng nghề làm công nhân cao su và trồng cao su. Xã đã vận động nhân dân hiến đất và đóng góp kinh phí làm được một tuyến đường giao thông nội đồng dài 2km; Vận động nhân dân ấp 4 hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, vận động các hộ dân tự giải toả cây cao su trong phạm vi xây dựng đê bao chống lũ khu vực ấp 1. Xã cũng đã tổ chức hội thi tìm hiểu về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho các ban, ngành của xã và quần chúng nhân dân để cho cán bộ và nhân dân hiểu sâu hơn. Lãnh đạo xã đã cho lập bảng tuyên truyền về 19 tiêu chí NTM đặt ở vị trí dễ quan sát để người dân có điều kiện tìm hiểu rõ hơn.

Về thuỷ lợi (tiêu chí 3), do đại bộ phận đất nông nghiệp của xã là trồng cao su, nên nhu cầu về thuỷ lợi không cao, xã không có diện tích ruộng cần tưới nước. Hiện xã đang thực hiện dự án xây dựng đê bao chống lũ. UBND xã đang tổ chức vận động nhân dân giải toả mặt bằng trong phạm vi xây dựng tuyến đê bao. Qua vận động, bước đầu đã có một hộ dân tự nguyện cưa bỏ 50 cây cao su 3 năm tuổi. Về nguồn điện (tiêu chí 4), đến nay 100% hộ dân trong xã có điện sử dụng. Mặc dù trên địa bàn xã chưa có chợ (tiêu chí 7), nhưng việc xây chợ xã ở đây không cần thiết, vì dân số xã ít, đa số là công nhân, xã tiếp giáp với huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương), bên đó có chợ huyện sung túc, Bến Củi chỉ cách Dầu Tiếng một chiếc cầu bắc qua sông Sài Gòn, nhân dân có nhu mua bán thì sang chợ Dầu Tiếng. Về bưu điện (tiêu chí 8), xã có bưu điện, 4/4 ấp đều có đường truyền Internet. Nhà ở dân cư (tiêu chí 9), hầu hết người dân trong xã cất nhà dọc theo các trục giao thông chính và tập trung thành cụm dân cư. Hiện nay, toàn xã có 1.465 căn nhà, trong đó 1460 căn đạt tiêu chuẩn nhà cấp IV, chiếm tỷ lệ 99,7%; và xã có kế hoạch xoá 5 căn nhà tạm trong năm 2012. Đa số lao động của xã là công nhân, thu nhập bình quân (tiêu chí 10) của công nhân cao su ở đây từ 9 triệu đến 10 triệu đồng/người/tháng, từ đó mà hộ nghèo trong xã không còn nhiều, năm 2012, xã sẽ kéo giảm hộ nghèo xuống  còn dưới 3%. Về cơ cấu lao động (tiêu chí 12), qua khảo sát toàn xã hiện có 3.095 người trong độ tuổi lao động, trong đó lao động làm công nhân cao su chiếm khoảng 80%. Diện tích đất sản xuất lúa của xã chỉ còn 25 ha, nên tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp còn khoảng 20%. Về hình thức tổ chức sản xuất (tiêu chí 13), UBND xã đã ban hành quyết định thành lập tổ hợp tác ngành nghề nông thôn “tổ se nhang” ở ấp 4, với 28 thành viên. Xã đã đạt phổ cập giáo dục THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; số lao động qua đào tạo ở xã đạt tỷ lệ trên 40%. Xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, tổng số người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 44,6%. Về văn hoá, 4/4 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hoá, và xã đã được công nhân danh hiệu xã văn hoá. Về hệ thống tổ chức chính trị ở xã thường xuyên được củng cố, kiện toàn, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác. Trong 3 năm liền (2009, 2010, 2011) Đảng bộ xã luôn được đánh giá trong sạch vững mạnh, các đoàn thể chính trị đạt tiên tiến trở lên. Tình hình an ninh trật tự trong xã thời gia qua luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên, xã Bến Củi cũng còn 5 tiêu chí cần phải tích phấn đấu và cần được hỗ trợ của cấp trên mới đạt được trong thời gian tới. Đó là các tiêu chí về quy hoạch (tiêu chí 1), giao thông (tiêu chí 2), trường học (tiêu chí 3), cơ sở vật chất văn hoá (tiêu chí 6) và môi trường (tiêu chí 17). Với nền tảng sẵn có và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền xã, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, hy vọng Bến Củi sẽ sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới.

D.H