Xã Bình Minh (Thị xã): Hai lò mì hoạt động trái quy định?

Cập nhật ngày: 27/02/2012 - 12:08

 

 

 

 

 

 

Ở Thị xã, ngoài cụm lò mì ở xã Tân Bình, còn một cụm lò mì khác cũng gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận bức xúc không kém. Theo tìm hiểu của phóng viên, xã Bình Minh có đến 7 nhà máy chế biến tinh bột mì (gọi tắt là lò mì). Trong đó có các lò mì nằm trong “danh sách đen” về những cơ sở buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn mới được phép hoạt động. Tuy nhiên…

UBND tỉnh cho thời hạn 2 tháng...

Bảy lò mì ở xã Bình Minh thuộc các DNTN Xeo Bé, Tiến Dương, Mỹ Lợi, Tú Anh, Đại Đồng, Minh Dung và DNTN số 2 Bình Minh. Trong 7 lò mì trên, có 2 lò ở ấp Bàu Lùn (Xeo Bé và Tiến Dương), còn lại đều ở ấp Giồng Tre. Hiện lò mì Minh Dung và Tú Anh đã ngừng hoạt động, lò mì thuộc DNTN số 2 Bình Minh đã di dời đến ấp 1, xã Phước Vinh (Châu Thành). Các lò mì còn lại đều đang hoạt động sản xuất, trong đó 2 lò Tiến Dương và Xeo Bé đã xử lý nước thải theo công nghệ biogas.

Theo Sở TN&MT, từ trước đến nay, hầu hết các lò mì ở Bình Minh đều “xử lý nước thải” theo phương pháp “truyền thống”: xả ra ao sinh học không chống thấm (nói nôm na là xả ra ao đất lộ thiên). Hiện lò mì Mỹ Lợi đã triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghệ biogas nhưng chưa hoàn chỉnh, lò mì Đại Đồng đã hợp đồng với một đơn vị về việc xây dựng hầm biogas nhưng chưa triển khai thực hiện. Về chất thải rắn, các doanh nghiệp lò mì “tự xử lý” trong khuôn viên nhà máy chế biến. Các chủ lò mì cũng chưa ký hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại, chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, chưa thực hiện đầy đủ chương trình giám sát môi trường, chưa đóng phí bảo vệ môi trường đúng quy định.

Từ năm 1996 đến nay, Sở TN&MT đã nhiều lần phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, xử phạt hành chính các lò mì ở Bình Minh. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm khắc phục ô nhiễm môi trường, cách đây vài năm, UBND tỉnh đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động 6 cơ sở theo kiến nghị của Sở TN&MT. Sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định tạm đình chỉ, các lò mì vội vã “triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải”. Giữa năm 2007, UBND tỉnh có công văn “Cho phép các doanh nghiệp chế biến khoai mì tại xã Bình Minh (số 2 Bình Minh, Mỹ Lợi, Đại Đồng) hoạt động để vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải trong vòng 2 tháng. Sở TN&MT phối hợp với các ngành chức năng có liên quan kiểm tra, giám sát, đánh giá khả năng xử lý của hệ thống xử lý nước thải, nếu đạt tiêu chuẩn, đề xuất UBND tỉnh cho phép các doanh nghiệp hoạt động lại đến năm 2010”.

Một lò mì ở xã Bình Minh

Nhưng lò mì hoạt động đến hơn 4 năm

Thế nhưng cho đến nay, theo Sở TN&MT, lò mì Mỹ Lợi hiện chỉ mới đang “vận hành thử nghiệm” hệ thống xử lý nước thải công nghệ biogas. Còn lò mì Đại Đồng thì “đã hợp đồng với đơn vị có chức năng xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp biogas” nhưng chưa triển khai xây dựng. Thực tế hiện nay cho thấy, 2 lò mì Mỹ Lợi và Đại Đồng không chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất nhưng 2 lò này vẫn hoạt động trong thời gian qua. Đã vậy, gần đây, 2 lò mì này “kêu cứu” đến chính quyền địa phương và ngành chức năng, đề nghị xem xét nguyện vọng được hoạt động tiếp tục tại vị trí cũ và “đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải”. Điều khó hiểu là không biết “phép lạ” nào đã “giúp” 2 lò mì Mỹ Lợi, Đại Đồng không phải thực hiện “vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải” trong thời gian 2 tháng mà còn tiếp tục hoạt động khi chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải cho đến hơn 4 năm sau?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 31.5.2011, Chủ tịch UBND xã Bình Minh Phan Văn Phát có văn bản gửi UBND Thị xã và Phòng TN&MT, nội dung đề nghị UBND và Phòng TN&MT Thị xã thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải của lò mì Mỹ Lợi và Đại Đồng, “tạo điều kiện để các doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động” !? Tháng 8.2011, Sở TN&MT có công văn gửi UBND tỉnh về việc cho phép các doanh nghiệp chế biến khoai mì thuộc ấp Giồng Tre, xã Bình Minh được phép hoạt động trở lại. Ngày 29.9.2011, UBND tỉnh có văn bản trả lời, yêu cầu Sở TN&MT, UBND Thị xã và các sở, ngành có liên quan thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 518/UBND-KTTH ngày 10.5.2007.

Như vậy, UBND tỉnh đã có quan điểm dứt khoát đối với việc không cho phép 2 lò mì Mỹ Lợi, Đại Đồng hoạt động “kéo dài” sau thời hạn quy định.

Sẽ di dời?

Cũng giống như các “đồng nghiệp” ở xã Tân Bình, các lò mì ở xã Bình Minh cũng tự ý sử dụng nhiều diện tích đất nông nghiệp vào việc làm hầm chứa nước thải lò mì mà không cần làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, đóng thuế… Hiện lò mì Mỹ Lợi có 4 ha đất làm ao chứa nước thải, lò mì Đại Đồng có đến 8 ha. Các lò mì Mỹ Lợi, Đại Đồng cũng nằm trong khu vực không phù hợp về quy hoạch hiện nay cũng như sắp tới.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, một cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT cho biết), nếu một khi mạch nước ngầm đã bị ô nhiễm thì không thể nào khắc phục được. Bởi nếu muốn xử lý thì phải… rút hết nước ngầm ở khu vực bị ô nhiễm lên để tiến hành các biện pháp “giải độc”. Tuy nhiên đây là điều “không tưởng” bởi chi phí “cực khủng”, doanh nghiệp gây ô nhiễm mạch nước ngầm không có khả năng chi trả nổi.  Một cán bộ lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, Sở đã thống nhất ý kiến với Phòng TN&MT Thị xã, UBND xã Bình Minh về việc kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý 2 lò mì trên. Dự kiến, Sở sẽ đề xuất lộ trình di dời để trình UBND tỉnh cho ý kiến quyết định.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện doanh nghiệp gây ô nhiễm mạch nước ngầm ở một vài nơi trong tỉnh, ví dụ như lò mì Hồng Châu ở xã Tân Bình (Thị xã) cũng chỉ bị xử phạt hành chính mức “tượng trưng”. Kèm theo đó, ngành chức năng yêu cầu doanh nghiệp gây ô nhiễm phải có “thiện chí” hỗ trợ một số hộ dân bị thiệt hại do doanh nghiệp gây ra mỗi hộ vài triệu đồng để khoan giếng mới. Còn sau đó, người dân khoan giếng mới có sử dụng được hay không thì doanh nghiệp không cần quan tâm.

Liệu có phải do mức xử phạt hành chính về môi trường trong thời gian qua còn “quá nhẹ”, đồng thời công tác kiểm tra, giám sát của ngành chức năng chưa thực sự đủ sức răn đe mà các doanh nghiệp lò mì có nhiều biểu hiện ngang nhiên vi phạm pháp luật. Dư luận rất băn khoăn đặt câu hỏi: Năm 2007, UBND tỉnh cho phép lò mì Mỹ Lợi và Đại Động vận hành thử nghiệm chỉ trong 2 tháng, sau đó nếu đủ điều kiện, được ngành chức năng thẩm định, báo cáo UBND tỉnh thì mới được UBND tỉnh cho phép hoạt động trở lại đến năm 2010. Vậy mà, tại sao lò mì này vẫn hoạt động trái phép đến hơn 4 năm sau, dù vẫn chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải?

BẢO TÂM