Xã nghèo Phước Lưu trên đường xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 10/05/2012 - 05:26

Những tháng gần đây, nhân dân xã Phước Lưu (Trảng Bàng) nói chung, ấp Phước Giang nói riêng phấn khởi khi một con đường liên ấp được thi công. Đây là con đường mới mở, nối từ trong giồng thuộc ấp Phước Tân ra đến bờ sông Vàm Cỏ Đông ngang qua ấp Phước Giang, gọi là đường liên ấp Phước Tân- Phước Giang.

Đường liên ấp Phước Tân - Phước Giang dài 2.762m, rộng 8m, dự trù kinh phí là 3,785 tỷ đồng. Tuy bước đầu chỉ được rải phún sỏi đỏ, nhưng sự hình thành đường liên ấp Phước Tân- Phước Giang là hết sức quan trọng đối với người dân xã Phước Lưu, nhất là ấp Phước Giang. Đây là con đường huyết mạch từ xã đến ấp Phước Giang. Phước Giang vốn được xem như “ấp đảo”, việc đi lại bằng đường bộ gặp nhiều khó khăn, chủ yếu đi trên đường đê bao. Có được con đường bộ liên ấp này vùng sông nước ấp Phước Giang sẽ khởi sắc hơn.

Nông dân xã Phước Lưu làm kinh tế

Cùng với việc làm đường giao thông liên ấp, xã Phước Lưu cũng vừa nâng cấp hai tuyến đường giao thông nội đồng ở ấp Phước Tân và Gò Ngãi (dài 1.260m), tổng kinh phí 185 triệu đồng. Dự kiến trong năm nay xã sẽ nâng cấp sỏi đỏ con đường đất liên ấp Gò Ngãi - Phước Thành - Phước Tân (dài 2.100m). Những con đường đã làm và sẽ nâng cấp trong năm 2012 cũng mới chỉ là khởi đầu của việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn. Trên con đường xây dựng nông thôn mới, xã Phước Lưu còn cần cấp trên đầu tư xây dựng rất nhiều công trình cơ sở hạ tầng nữa. Bởi Phước Lưu là xã nghèo nhất của huyện Trảng Bàng và cũng là một trong những xã nghèo nhất của Tây Ninh.

Bà Hà Thị Huế Nhung - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lưu cho biết, qua khảo sát thực trạng nông thôn mới trong năm 2011, xã Phước Lưu chỉ đạt được 3/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới của Trung ương là điện, bưu điện và an ninh, trật tự xã hội. Trong những tiêu chí chưa đạt đáng chú ý: Về đường giao thông đến nay xã chỉ có 2,5 km đường được nhựa hoá. Đó là đoạn hương lộ An Thạnh- Trà Cao đi qua địa bàn xã. Mà đoạn hương lộ này cũng nhỏ hẹp và đang xuống cấp nghiêm trọng. Còn lại các con đường liên xóm, liên ấp trong xã đều là đường đất nhỏ hẹp, vào mùa mưa lầy lội, đi lại rất khó khăn. Đến nay xã chưa có công trình thuỷ lợi nào để tưới tiêu, chỉ có đê bao tiểu vùng ở ấp Phước Giang. Xã cũng chưa có trường nào đạt chuẩn quốc gia. Đáng lo ngại nhất trong những năm qua là tình trạng học sinh ở bậc THCS bỏ học (năm học 2010-2011, tỷ lệ học sinh bậc THCS trên địa bàn xã bỏ học đến 2,83%). Hiện nay xã Phước Lưu chưa có chợ, việc mua bán của người dân chủ yếu bên lề đường, hoặc sang chợ xã Bình Thạnh. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao (năm 2011, xã còn đến 8,4% hộ nghèo Trung ương và 10,78% hộ cận nghèo). Xã cũng mới có hai trạm cấp nước sạch cung cấp nước cho khoảng 200 hộ dân. Dự kiến, xã sẽ thành lập 5 cụm dân cư tập trung. Đồng thời với việc tập trung dân cư sẽ xây dựng 5 trạm cấp nước sạch. Tuy nhiên việc đưa dân sống tập trung thành từng cụm sẽ gặp không ít khó khăn do tập quán người dân quen sống gắn bó với đất đai đồng ruộng của mình.

Trên con đường xây dựng nông thôn mới, xã nghèo Phước Lưu rất cần cấp trên đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng. Trước hết là hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế và các công trình phúc lợi xã hội, để từng bước nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây, từng bước đưa diện mạo nông thôn xã Phước Lưu lên ngang bằng với các xã khác trong tỉnh.

D.H